Quảng Nam: Hàng trăm ND "tố" bảo hiểm chậm chi trả bồi thường

Thứ tư - 13/09/2017 13:28
Hàng trăm nông dân bức xúc phản ánh với HND tỉnh Quảng Nam và Báo Điện tử Dân Việt về việc Công ty CP Bảo hiểm Bảo Long Quảng Ngãi chi nhánh Quảng Nam chậm chi trả tiền bồi thường...
Ông Lê Văn Phú - Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HND tỉnh Quảng Nam bức xúc việc chậm trả tiền bồi thường của Công ty BH Bảo Long Quảng Ngãi chi nhánh Quảng Nam với P.V Dân Việt

Ông Lê Văn Phú - Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HND tỉnh Quảng Nam bức xúc việc chậm trả tiền bồi thường của Công ty BH Bảo Long Quảng Ngãi chi nhánh Quảng Nam với P.V Dân Việt

Hơn 1 năm chưa nhận được bồi thường?

Làm việc với P.V Dân Việt, ông Lê Văn Phú - Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HND tỉnh Quảng Nam cho biết, căn cứ Hợp đồng trách nhiệm về bảo hiểm tai nạn con người số 01/16/HĐ-1165/31-KD1 ngày 19.02.2016 được ký kết giữa Lãnh đạo Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bảo Long (gọi tắt là Công ty BH Bảo Long) với Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh.

Thời gian đầu việc chi trả tiền bồi thường được Công ty BH Bảo Long triển khai thực hiện tốt và đã được một số địa phương đánh giá cao, nhưng về sau việc chi trả tiền bồi thường của Công ty BH Bảo Long đối với hội viên bị tai nạn quá chậm, có trường hợp kéo dài hơn một năm, ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm và uy tín của tổ chức Hội.

 quang nam: hang tram nd 'to' bao hiem cham chi tra boi thuong hinh anh 1

Danh sách nông dân bị tai nạn mà Công ty BH Bảo Long nợ tiền bảo hiểm, có người bị gần một năm mà chưa nhận được tiền bồi thường. Ảnh Trương Hồng

“Tính đến nay, Công ty BH Bảo Long còn nợ tiền bồi thường của khoảng 200 nông dân trên địa bàn tỉnh. Không riêng gì nông dân liên tục phản ánh, gõ cửa công ty đòi quyền lợi mà HND tỉnh bảo vệ quyền lợi cho các hội viên cũng nhiều lần liên lạc với giám đốc chi nhánh, kể cả trực tiếp đến công ty, nhưng bất thành vì giám đốc nói bận đang ở Quảng Ngãi. Bức xúc trước sự việc này nên HND tỉnh đã có văn bản gửi qua yêu cầu đơn vị phải sớm thanh toán tiền cho nông dân” - ông Phú bức xúc nói.

 quang nam: hang tram nd 'to' bao hiem cham chi tra boi thuong hinh anh 2

Ông Lê Văn Phú - Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HND tỉnh Quảng Nam bức xúc việc chậm trả tiền bồi thường của Công ty BH Bảo Long Quảng Ngãi chi nhánh Quảng Nam với P.V Dân Việt

Nông dân Dương Nghĩa (trú Bình Nguyên, huyện Thăng Bình) cho biết đã mua BH Bảo Long đăng ký tại HND xã và nộp tiền phí nên mới được cấp thẻ.

Ông bị 2 lần tai nạn, lần đầu vào tháng 10.2016 bị gãy xương bàn chân, lần thứ hai vào tháng 3.2017 bị gãy xương sườn, vỡ gót chân phải, cả hai lần tốn hơn 5 triệu đồng.

“Sau khi xuất viện, tôi đã làm hồ sơ gửi lên, nhưng đến nay cả hai lần đều chưa nhận được một đồng tiền bồi thường nào của BH Bảo Long. Đã là nông dân thì rất khó khăn, có tấm thẻ BH cũng đỡ được phần nào, nhưng vì sao hơn 1 năm trời mà BH Bảo Long không chịu chi trả tiền cho tôi. Sao bắt nông dân phải dài cổ ngồi chờ vậy” - ông Nghĩa nói.

Sẽ khởi kiện ra tòa?

Làm việc với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Ích - Giám đốc Công ty CP BH Bảo Long Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã bán khoảng 12.000 bảo hiểm tai nạn cho nông dân Quảng Nam (mỗi thẻ trị giá 56.000 đồng - PV) và thời gian qua đã giải quyết 300 hồ sơ bồi thường hơn 590 triệu đồng.

“Chúng tôi thừa nhận có việc đơn vị chậm chi trả tiền bồi thường bảo hiểm tai nạn cho nông dân thời gian gần đây, việc chậm này do tốc độ gửi hồ sơ quá nhiều và đa số hồ sơ không đủ pháp lý, chứng từ y tế. Riêng tại huyện Thăng Bình có một số hồ sơ không có trong phần mềm của danh sách BH do chưa nộp phí” - ông Ích cho biết.

 quang nam: hang tram nd 'to' bao hiem cham chi tra boi thuong hinh anh 3

Một phiếu hẹn đến ngày 15.7.2017 sẽ giải quyết bồi thường tiền bảo hiểm cho nông dân của nhân viên Công ty BH Bảo Long, nhưng đến nay nông dân vẫn chưa nhận được tiền. Ảnh Trương Hồng

Ông Ích phân bua, lý do hồ sơ huyện Thăng Bình không có trong phần mềm là do sai sót chung giữa cán bộ BH Bảo Long và HND cơ sở.

"Chưa nộp phí vậy sao đơn vị đã cấp thẻ BH cho nông dân?" - P.VDân Việt hỏi.

Ông Ích trả lời: "Việc này do đơn vị muốn cấp thẻ sớm cho nông dân vì ở huyện nhận trước, tiền chuyển sau. Dù sao đi nữa, đơn vị cũng nhận trách nhiệm là có sự chậm chi trả tiền bồi thường cho nông dân, đơn vị sẽ sớm giải quyết cho những trường hợp đủ hồ sơ pháp lý, còn những trường hợp chưa đủ hồ sơ, phía BH Bảo Long và HND tỉnh sẽ ngồi lại bàn bạc, nếu có kết quả sẽ cung cấp thêm cho báo chí được rõ.

Chúng tôi làm BH cũng vì người dân thôi, làm BH phải chấp nhận lời ăn, lỗ chịu chứ không thể thấy lỗ mà không bồi thường cho nông dân”. 

Trong khi đó, ông Lê Văn Phú cho rằng giải thích của ông Nguyễn Văn Ích là chưa hợp lý, chưa nộp tiền sao dám cấp thẻ BH cho nông dân.

"Nếu chuyển tiền chậm một hoặc hai tháng còn chấp nhận được, còn đằng này cả năm trời rồi, dễ gì một doanh nghiệp kinh doanh BH lại để chậm đóng tiền chậm BH như vậy. Cái này là do sai sót của cán bộ BH Bảo Long biết chậm trễ nhưng không báo với NHD tỉnh" - ông Phú nói.

 quang nam: hang tram nd 'to' bao hiem cham chi tra boi thuong hinh anh 4

Báo cáo về việc chậm chi trẻ tiền bồi thường bảo hiểm của Công ty  Cổ phân BH Bảo Long Quảng Ngãi chi nhánh Quảng Nam mà HND huyện Đại Lộc đã phản ánh với HND tỉnh Quảng Nam. Ảnh Trương Hồng

Ông Vũ Văn Thẩm - Chủ tịch HND tỉnh Quảng Nam cho rằng: "Dù bảo hiểm giá trị không lớn chỉ 56.000 đồng/BH, nhưng khi xảy ra sự cố thì phải làm tròn trách nhiệm của doanh nghiệp đối với nông dân, đằng này lại kéo dài mãi thời gian chi trả tiền bảo hiểm làm nông dân tốn kém thời gian lên xuống.

Hội đã có văn bản gửi qua cho công ty yêu cầu chi trả tiền BH cho hội viên nông dân, nếu đơn vị không giải quyết và kéo dài thời gian, HND tỉnh xem xét củng cố hồ sơ khởi kiện Công ty BH Bảo Long ra tòa án để giải quyết như hợp đồng đã ký kết”.

Nguồn tin: Dân Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Chuyên mục Diễn đàn các cấp hội nông dân (7-10-2021)

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 522

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12608

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6778251