Quảng Nam đề nghị hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm mực khô

Thứ sáu - 05/07/2019 15:10
Để giúp ngư dân, thương lái tiêu thụ được sản phẩm mực khô tồn đọng, sớm vươn khơi bám biển bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, UBND tỉnh vừa có văn bản số 3812/UBND-KTN gửi Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản về việc đề nghị hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm mực khô trên địa bàn tỉnh.
Nhiều tàu câu mực đang nằm bờ do mực khơi khô còn tồn đọng quá nhiều. Ảnh: T.T

Nhiều tàu câu mực đang nằm bờ do mực khơi khô còn tồn đọng quá nhiều. Ảnh: T.T

Theo UBND tỉnh, mực khơi khô là sản phẩm chính của nghề câu mực khơi và chụp mực khơi của Quảng Nam, với tổng sản lượng khai thác hằng năm khoảng 5.000 tấn. Quảng Nam hiện có 67 tàu cá hoạt động nghề câu mực khơi với khoảng 3.000 lao động, hằng năm tạo ra sản lượng khoảng 95% tổng sản lượng mực khơi khô của tỉnh (bình quân khoảng 20 - 30 tấn/tàu cá/chuyến biển 2 tháng).

Trước đây, sản phẩm mực khơi khô được các thương lái thu mua, xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch; một lượng nhỏ hơn được xuất khẩu sang Thái Lan vào một số thời điểm trong năm. Vì vậy, lâu nay việc tiêu thụ sản phẩm mực khơi khô không bị chi phối, ràng buộc bởi các quy định về thương mại giữa các nước xuất khẩu và nhập khẩu sản phẩm này. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Trung Quốc yêu cầu việc nhập khẩu một số sản phẩm nông nghiệp, trong đó có sản phẩm mực khơi khô phải theo đường chính ngạch, nên tình hình tiêu thụ sản phẩm mực khơi khô của các tàu cá không được thuận lợi như trước.

Theo phản ánh của các thương lái, các thương nhân Trung Quốc vẫn có nhu cầu cao nhập hàng mực khơi khô của Việt Nam, nhưng Hải quan Trung Quốc không thông quan do chưa đáp ứng được các yêu cầu của Trung Quốc. Vì vậy, giá mực khơi khô đã giảm 20 - 25% so với giá thị trường bình quân trong tháng 5.2019 do chỉ còn một số thương lái thu mua để xuất khẩu sang Thái Lan nhưng số lượng hạn chế, tiêu thụ cầm chừng.

Hiện nay, số lượng mực khơi khô đang tồn đọng tại cảng An Hòa (xã Tam Giang, huyện Núi Thành) khoảng 1.000 tấn và có thể tiếp tục tăng lên trong thời gian tới do các tàu câu mực khác kết thúc chuyến biển cập bến. Điều đáng lo ngại là sản phẩm mực khơi khô của các tàu cá đang được chứa tại các hầm tàu, nếu kéo dài thời gian sẽ không đảm bảo các yêu cầu về bảo quản nên có thể giảm chất lượng, giá bán sẽ thấp, thậm chí có thể không tiêu thụ được.

Do vậy, UBND tỉnh đề nghị Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản xem xét, hỗ trợ việc đàm phán với các bộ ngành, Hải quan Trung Quốc để sản phẩm mực khơi khô của tỉnh được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong thời gian sớm nhất. 

Đồng thời hướng dẫn cách thức, các yêu cầu cụ thể sản phẩm mực khơi khô có thể xuất khẩu vào Trung Quốc theo đường chính ngạch. Tra cứu thông tin chuẩn thực phẩm nhập khẩu của Hải quan Trung Quốc, các nội dung liên quan đến các yêu cầu, điều kiện của Trung Quốc để hàng nông sản Việt Nam được xuất sang thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch.

Xúc tiến đầu tư, kêu gọi các doanh nghiệp trong nước chế biến sâu các mặt hàng từ mực khơi khô để giúp ngư dân có thể tiêu thụ được sản phẩm. Hướng dẫn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, thương lái, chủ tàu cá tổ chức lại quy trình sản xuất, thu mua, chế biến theo chuỗi giá trị để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phía nước nhập khẩu, đảm bảo đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm theo đường chính ngạch.

Tác giả bài viết: THANH THẮNG

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 98


Hôm nayHôm nay : 19299

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 303195

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15735676