Tích cực khắc phục, cứu trợ sau mưa lũ

Thứ tư - 08/11/2017 07:39
Sáng nay 7.11, lũ trên các sông ở Quảng Nam tiếp tục xuống. Tuy nhiên nhiều vùng vẫn còn bị chia cắt, sạt lở. Công tác cứu trợ, khắc phục sau mưa lũ đang diễn ra khẩn trương tại các địa phương. Báo Quảng Nam online đang cập nhật...

Đại Lộc: 4 người chết, 23 người bị thương, hàng trăm héc ta hoa màu bị thiệt hại do lũ

Tại cuộc họp khẩn đánh giá về thiệt hại đợt lũ vừa qua, báo cáo của UBND huyện Đại Lộc cho biết tính đến ngày 7.11, toàn huyện có 4 người chết, 23 người bị thương trong và sau lũ. Có 26.000 ngôi nhà bị ngập, trong đó có hơn 14.000 ngôi nhà bị ngập dưới 1m, hơn 12.000 ngôi nhà ngập sâu trên 1m. Mưa lũ 3 ngày qua cũng đã làm sập 1 ngôi nhà tại xã Đại An; nhiều trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước, trường học, trạm y tế bị ngập lụt rất sâu, có nơi bị ngập đến 1,5-2m.

Cạnh đó, lũ lụt cũng làm thiệt hại 50ha lúa gieo, 317ha các loại hoa màu, hơn 225ha cây lâu năm và 38ha cây dược liệu; làm chết trên 23.000 con gia cầm, 764 con gia súc... (HOÀNG LIÊN)

* Ngày mai đón ngư dân tàu bị chìm ở đảo Song Tử Tây trở về

Chiều nay (7.11), Đại tá Võ Văn Kính - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, cho biết: đoàn công tác của Bộ Tư lệnh đã đi khảo sát tại một số xã Tam Quang, Tam Hải (Núi Thành) nhằm chủ động liên hệ với các địa phương, chuẩn bị cho công tác hỗ trợ người dân sau bão lũ.

Theo Đại tá Võ Văn Kính, ngay sau khi có danh sách các gia đình bị thiệt hại và cần giúp đỡ, đơn vị sẽ cử lực lượng nhanh chóng hỗ trợ người dân. Trước mắt, đơn vị đã sẵn sàng lực lượng cơ động, lên phương án hỗ trợ người dân dọn vệ sinh môi trường, sửa chữa nhà cửa cũng như hỗ trợ về vật chất cho các gia đình bị thiệt hại. Đại tá Kính cũng thông tin, sáng ngày mai (8.11), tại Vùng Cảnh sát biển 2 sẽ đón các ngư dân trong vụ tàu cá QNa-91739 bị chìm ở đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) trở về.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Núi Thành, sau bão số 12, địa bàn có 95 căn nhà bị hư hỏng; trong đó hư hỏng nặng, tốc mái hơn 40 căn. (ĐOÀN ĐẠO)

* Thăm hỏi, hỗ trợ 2 gia đình có người thiệt mạng do mưa lũ

Sáng nay 7.11, ông Lê Thái Bình - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đến các huyện Quế Sơn và Thăng Bình để thăm hỏi và hỗ trợ các gia đình có người bị thiệt mạng do mưa lũ gây ra.

Ông Lê Thái Bình trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Lê Văn Ngọc
Ông Lê Thái Bình trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Lưu Văn Hiếu. Ảnh: Đ.H

Tại xã Quế Xuân 1 (Quế Sơn), sáng nay nước đã rút nhưng nhiều chỗ vẫn còn ngập khá sâu. Đoàn cứu trợ đã lội bộ trong nước lũ để đến thăm gia đình anh Lưu Văn Hiếu (thôn Dưỡng Mông Đông), có con là cháu Lưu Thị Kim Ngọc (38 tháng tuổi) bị thiệt mạng do đuối nước vào tối 5.11, trong lúc vợ chồng anh đang dọn đồ chạy lụt. 

Hiện nay, do nước lũ còn cao nên gia đình vẫn chưa tổ chức an táng cho con. Thay mặt Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, ông Lê Thái Bình chia buồn trước nỗi đau, mất mát lớn của gia đình nạn nhân, đồng thời hỗ trợ 7 triệu đồng từ Quỹ cứu trợ tỉnh cho gia đình để chia sẻ với những khó khăn trước mắt. 

Cùng ngày, đoàn cứu trợ đã đến thăm và hỗ trợ gia đình nạn nhân Nguyễn Hòa (tổ 6, thôn Trà Đoá 2, xã Bình Đào, huyện Thăng Bình) 7 triệu đồng để chia sẻ khó khăn, mất mát của gia đình. Được biết, ông Hòa bị thiệt mạng do điện giật trong mưa lũ, để lại vợ bệnh tật và 5 đứa con. Hiện gia đình vẫn chưa tổ chức an táng vì nước lũ còn ngập. (ANH ĐÔNG - THỊ HẬU)

Thu tiền triệu từ dịch vụ vận chuyển người và xe máy qua khu vực ngập lũ

Lúc 17 giờ 20 phút chiều nay 7.11, nhiều khu vực ở huyện Duy Xuyên vẫn chìm trong nước lũ. Một số tuyến đường giao thông trọng yếu của địa phương này còn ngập sâu, ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại của người dân. Đặc biệt, nhiều điểm trên tuyến ĐT 610 đoạn từ ngã ba Nam Phước lên xã Duy Châu bị ngập khoảng 0,6-1m khiến xe máy không thể lưu thông.

Trước tình hình này, nhiều chủ xe tải tổ chức dịch vụ đưa người và xe máy qua các khu vực nước ngập sâu, chủ yếu đoạn từ ngã ba Nam Phước đến cây xăng Cống Định với chiều dài khoảng 1.500m. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Quảng Nam online, đưa một người và một xe máy qua đoạn đường ngập lũ, chủ xe tải thu phí với mức giá khá cao là 50.000 đồng. Trong vòng 1 giờ đồng hồ, một chủ xe tải thu về cả tiền triệu từ dịch vụ “đắt đỏ” này. (HOÀI NHI)

Đưa một người và một xe máy qua đoạn đường ngập lũ khoảng 1.500m, chủ xe tải thu 50.000 đồng. Ảnh: HOÀI NHI
Đưa một người và một xe máy qua đoạn đường ngập lũ khoảng 1.500m, chủ xe tải thu 50.000 đồng. Ảnh: HOÀI NHI

* Nông Sơn khẩn trương khắc phục

Đến sáng 7.11 lũ rút nên người dân huyện Nông Sơn khẩn trương dọn dẹp vệ sinh. Chính quyền huyện đã chỉ đạo các địa phương phối hợp cùng với nhân dân ra quân khắc phục.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nông Sơn
Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nông Sơn ra quân dọn bùn đất tại các trục đường chính. Ảnh: THÔNG LÊ

Ghi nhận tại xã Quế Phước, mưa lũ những ngày qua khiến 95% ngôi nhà bị ngập, tất các tuyến giao thông liên thôn đều bị bồi lấp hơn 0,4m bùn đất. Ông Huỳnh Bá Cường - Chủ tịch UBND xã thông tin, hiện nay trên địa bàn đã ngừng mưa và nước rút rất chậm, giao thông vẫn chưa đi lại được. Ghi nhận tại xã Quế Trung, vẫn còn 3 thôn bị chia cắt hoàn toàn, gồm Trung Viên, Đại Bình và Trung Nam.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Nông Sơn, đợt lũ này toàn huyện có 1.972 ngôi nhà bị ngập, di dời 1.092 hộ dân đến nơi cao ráo. Tất cả các tuyến đường giao thông từ trung tâm huyện đi các xã bị bùn đất bồi lấp, nhiều khu vực vẫn còn bị chia cắt với mực nước 1-2m.

Thượng tá Nguyễn Huy Đức - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nông Sơn thông tin, từ chiều 6.11 đã huy động tất cả cán bộ chiến sĩ đơn vị giúp dân dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, bùn non… trên các trục đường chính nhằm đảm bảo giao thông thông suốt. Đồng thời, phối hợp với các trường học bị ngập khẩn trương dọn bùn đất.

Người dân thôn Trung Phước 2 (xã Quế Trung) khẩn trương dọn dẹp bùn non.
Người dân thôn Trung Phước 2 (xã Quế Trung) khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh: THÔNG LÊ

Ông Lê Ngọc Trung - Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn cho biết huyện đã huy động mọi phương tiện, lực lượng dọn bùn đất trên các tuyến giao thông theo phương châm “nước rút đến đâu vệ sinh đến đó”. Đã chỉ đạo ngành y tế huyện phối hợp với chính quyền các xã đến từng khu dân cư hướng dẫn nhân dân xử lý vệ sinh môi trường, nguồn nước, ngăn ngừa phát sinh dịch bệnh sau lũ… (MINH THÔNG - TÂM LÊ)

* Vì dân phục vụ

Để đảm bảo an toàn cho người dân, Công an tỉnh đã huy động nhiều phương tiện kỹ thuật cùng hàng trăm cán bộ chiến sĩ (CBCS) Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát cơ động, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phối hợp cùng công an, chính quyền và lực lượng chức năng các địa phương tiến hành hỗ trợ di dời hàng nghìn người dân, chủ yếu là người già, trẻ em, phụ nữ đến nơi an toàn.

điểm
Cảnh sát giao thông điều tiết phương tiện tại đoạn đường ngập lụt. Ảnh: X.M

Với phương châm “nhanh chóng, chủ động, an toàn”, lực lượng Công an tỉnh đã dầm mình trong mưa gió, lũ lụt để hỗ trợ, giúp đỡ người dân. Công an các địa phương cũng đã ứng trực 100% và phân công xuống các địa bàn trọng yếu giúp dân.

Ngoài ra, túc trực tại nhiều tuyến đường vùng cao bị sạt lở nặng, trên quốc lộ 1 và địa bàn bị ngập trong nước lũ. Thượng tá Phan Thanh Hồng - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: “Ngoài nhiệm vụ huy động lực lượng phối hợp với địa phương và các lực lượng khác di dời người dân vùng lũ, CBCS Phòng Cảnh sát giao thông đã tổ chức lực lượng tuần tra dọc các tuyến đường, điều tiết hướng dẫn giao thông, nhất là khu vực các tuyến đường ngập lụt, tuyến quốc lộ 1... để đảm bảo giao thông thông suốt”.

Công an dầm mình trong lũ đưa người dân đến nơi an toàn
Cõng người già đi tránh lũ. Ảnh: X.M

Đăc biệt tại các địa phương vùng núi Phước Sơn, Bắc Trà My, do mưa lớn kéo dài gây sạt lở núi nghiêm trọng, vùi lấp hàng chục người dân, lực lượng công an cùng với chính quyền, lực lượng chức năng đã và đang triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ.

Trao qua cho gnuwoif dan
Trao nhu yếu phẩm cho người dân huyện Đại Lộc. Ảnh: X.M

Ngay sau khi dứt mưa lũ, hàng trăm đoàn viên thanh niên, CBCS Công an tỉnh đã đến với dân những vùng rốn lũ để giúp khắc phục hậu quả; cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng chia sẻ khó khăn với nhân dân. (XUÂN MAI)

Kịp thời đưa một cháu bé 10 tuổi vùng lũ Cẩm Kim đi cấp cứu

Lúc 11 giờ trưa 7.11, người dân cấp báo với chính quyền TP.Hội An cháu Nguyễn Ngọc Trọng (10 tuổi, thôn Đông Hà, xã Cẩm Kim) đau bụng dữ dội cần được đưa đến bệnh viện ngay. UBND thành phố ngay lập tức điều động nhiều cán bộ, chiến sĩ, quân y dùng thuyền cao tốc tìm cách tiếp cận nhà cháu Trọng để đưa đi cấp cứu.

“Sau hơn 20 phút vật lộn với dòng nước chảy xiết, tìm cách tiếp cận nhà dân lẩn khuất trong xóm, chúng tôi mới tìm được nhà và đưa cháu bé đến bệnh viện” - Thượng tá Nguyễn Văn An - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự TP.Hội An - người theo xuồng cao tốc trực tiếp chỉ đạo việc cấp cứu cháu Trọng cho biết.

Đưa cháu Trọng cấp cứu. Ảnh: MINH HẢI
Đưa cháu Trọng từ vùng lũ Đông Hà, Cẩm Kim vào Hội An cấp cứu. Ảnh: MINH HẢI

MINH HẢI - XUÂN THỌ

* Quốc lộ 14E từ Hiệp Đức lên Phước Sơn vẫn bị ách tắc

Đến chiều 7.11, quốc lộ 14E vẫn còn nhiều điểm sạt lở nặng chưa thể khắc phục xong khiến không thể lưu thông từ Hiệp Đức lên Phước Sơn. Con đường duy nhất lên vùng cao Phước Sơn là đường Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, theo Ban quản lý đường Hồ Chí Minh, hiện trên cung đường này có 18 điểm sạt lở nghiêm trọng, các đơn vị đang tập trung toàn lực để thông tuyến. Riêng đoạn Phước Sơn (Quảng Nam) - Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) cơ bản khắc phục xong, đã bắt đầu thông đường trở lại.

Thời điểm này, lực lượng chức năng vẫn tiếp tục tìm kiếm nạn nhân mất tích tại xã Phước Hòa (Phước Sơn). Ảnh: P. Ý
Thời điểm này, lực lượng chức năng vẫn tiếp tục tìm kiếm nạn nhân mất tích tại xã Phước Hòa (Phước Sơn). Ảnh: P.Ý

Chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn Nguyễn Mạnh Hà cho biết, thời điểm này các nạn nhân mất tích tại xã Phước Hòa do núi lở đè vẫn chưa tìm thấy thi thể, lực lượng vũ trang huyện vẫn đang tích cực tìm kiếm. Được biết 4 nạn nhân mất tích đều là người dân tộc thiểu số tại huyện Phước Sơn. Trong đó, 2 người ở xã Phước Hòa và 2 người ở xã Phước Công. (H.PHÚC)

* Duy Xuyên: Hơn 10.000 nhà dân vẫn còn chìm trong nước lũ

Ông Nguyễn Văn Ngọc - Tổ trưởng Tổ thường trực thuộc Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn huyện Duy Xuyên cho biết, từ 5 giờ sáng đến gần 11 giờ trưa nay 7.11, nước trên sông Thu Bồn đoạn chảy qua địa bàn huyện xuống rất chậm và hiện còn ở trên mức báo động 3.

Tuyến ĐT 610 từ ngã ba Nam Phước lên ngã tư Kiểm Lâm (xã Duy Hòa) vẫn bị tê liệt hoàn toàn.
Tuyến ĐT 610 từ ngã ba Nam Phước lên ngã tư Kiểm Lâm (xã Duy Hòa) vẫn bị tê liệt hoàn toàn. Ảnh: THÀNH SỰ
Tại một số nơi, ngay khi nước lũ ra khỏi nhà thì người dân khẩn trương quét dọn bùn non, vệ sinh môi trường.
Tại một số nơi, ngay khi nước lũ ra khỏi nhà thì người dân khẩn trương quét dọn bùn non, vệ sinh môi trường. Ảnh: THÀNH SỰ

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện giờ nhiều khu dân cư ở Duy Xuyên vẫn chìm trong nước lũ. Hầu hết các tuyến đường liên xóm, liên thôn, liên xã bị ngập sâu 0,5-1m. Riêng tuyến ĐT 610 từ ngã ba Nam Phước lên ngã tư Kiểm Lâm (xã Duy Hòa) bị tê liệt hoàn toàn.

Xe ô tô bị chết máy khi băng qua lũ.
Xe ô tô bị chết máy khi băng qua lũ. Ảnh: THÀNH SỰ

Theo số liệu thống kê sơ bộ, tính đến 10 giờ 50 phút trưa nay 7.11, toàn huyện Duy Xuyên vẫn còn hơn 10.000 nhà dân bị ngập lũ, tập trung nhiều nhất ở các xã Duy Thu, Duy Châu, Duy Trinh, Duy Phước, Duy Thành, Duy Vinh và thị trấn Nam Phước. Riêng các thôn Lệ Bắc (xã Duy Châu), Vạn Buồng (xã Duy Trinh), Đông Bình (xã Duy Vinh) vẫn còn bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài. Người dân ở những nơi này đang thiếu trầm trọng nguồn nước sạch để sử dụng cho việc ăn uống, tắm giặt.

Bồng một thai phụ đi qua đoạn đường bị ngập sâu. Ảnh: THÀNH SỰ
Bồng một thai phụ đi qua đoạn đường bị ngập sâu. Ảnh: THÀNH SỰ

Trong khi đó, theo quan sát của phóng viên Báo Quảng Nam online, tại một số nơi ở huyện Duy Xuyên, ngay sau khi nước lũ rút ra khỏi nhà thì người dân khẩn trương quét dọn bùn non, vệ sinh môi trường nhằm sớm ổn định cuộc sống. (VĂN SỰ - PHI THÀNH)

* Đại Lộc: Điện giật một người tử vong trong lúc dọn lũ

Ông Nguyễn Nhớ - Chủ tịch UBND xã Đại Nghĩa (Đại Lộc) xác nhận, vào đêm 6.11, trên địa bàn xã có một người tử vong trong quá trình dọn dẹp vệ sinh sau lũ do sự cố rò rỉ điện. Nạn nhân là ông Lê Ngọc Tạng (44 tuổi, thôn Phiếm Ái 1). 

Những nguy cơ tai nạn trước, trong và sau lũ liên quan tới sự cố rò rỉ điện là rất khó lường ở vùng
Những nguy cơ tai nạn trước, trong và sau lũ liên quan tới sự cố rò rỉ điện là rất khó lường ở vùng “rốn lũ” Đại Lộc (ảnh chụp tại ngã ba Ái Nghĩa vào chiều 6.11). Ảnh: HOÀNG LIÊN

Nguyên nhân là trong đêm 6.11, trên địa bàn xã Đại Nghĩa vừa có điện trở lại, người dân bắt đầu dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa. Quá trình dọn dẹp xưởng mộc bị bùn non, cát đất, rác bồi lấp, nạn nhân bị nguồn điện rò rỉ giật chết tại chỗ. Theo một số nhân chứng kể lại, dù chứng kiến sự việc trước mắt song không ai dám tiếp cận hiện trường ngay lập tức để cứu ông Tạng bởi thời điểm này nước vừa rút, môi trường còn ẩm ướt, hệ thống điện bị rò rỉ. Chỉ tới khi cách ly được nguồn điện, mọi người chạy vào ứng cứu thì phát hiện ông Tạng đã tử vong. Như đã thông tin, trước đó tại xã này, ông Đinh Văn Dưỡng (SN 1973, trú thôn Đại Phú) trong lúc dọn lũ cũng bị điện giật, chấn thương nặng ở vùng đầu.

Tai nạn do rò rỉ điện trong quá trình dọn lũ, vệ sinh môi trường sau lũ xảy ra phổ biến hằng năm ở vùng “rốn lũ” Đại Lộc. Tính đến ngày 6.11, trong số 3 nạn nhân tử vong trong lũ, có 1 nạn nhân chết vì điện giật; trong số 12 nạn nhân bị thương, chiếm số lượng lớn là bị điện giật do nguồn bị rò rỉ. (HOÀNG LIÊN)

* Thanh niên vùng cao giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Nhiều ngày qua, tình hình mưa lũ kéo dài đã khiến hàng chục ngôi nhà của người dân tại các xã vùng cao Đắc Pre, Đắc Pring, Đắc Tôi, La Dêê,... (huyện Nam Giang) bị sạt lở nghiêm trọng. Ngay sau khi cơn mưa tạm ngớt, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng thanh niên, dân quân cùng chung tay giúp gia đình người bị thiệt hại khắc phục hậu quả bão lũ.

Lực lượng thanh niên xã Đắc Pre cùng nhau giúp người dân khắc phục hậu quả tại các điểm sạt lở. Ảnh: CTV
Lực lượng thanh niên xã Đắc Pre cùng nhau giúp người dân khắc phục hậu quả tại các điểm sạt lở. Ảnh: Đ.N

Tại xã biên giới Đắc Pre, nhiều ngày qua, các đoàn viên thanh niên địa phương đã cùng nhau tháo dỡ, vận chuyển số gỗ nhà bị hư hỏng cho các hộ dân bị thiệt hại do sạt lở đất. Cùng với đó, các lực lượng còn giúp san ủi lại một số điểm nhà bị san lấp; nạo vét bùn đất và di dời nhiều vật dụng cần thiết của gia đình bị thiệt hại do mưa lũ.

Theo anh Hiên Xưng - Bí thư Đoàn xã Đắc Pre, bên cạnh hỗ trợ khắc phục hậu quả do sạt lở đất gây hư hại nhiều ngôi nhà người dân địa phương, lực lượng thanh niên của xã còn xung kích lên rẫy gặt lúa, rồi cõng về nhà giúp các gia đình nhằm ứng phó kịp thời trước bão lũ. “Ngoài ra, chúng tôi cũng huy động lực lượng phối hợp khắc phục các điểm đường giao thông bị sạt lở nặng, đảm bảo thông suốt việc đi lại của người dân địa phương” - anh Xưng cho biết thêm.

Sáng nay 7.11, trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam online, anh Alăng Trượp - Bí thư Huyện đoàn Nam Giang cho hay, theo kế hoạch ngày hôm nay địa phương ra quân giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ tại các xã biên giới. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết ở vùng cao chưa thuận lợi, cũng như nhiều tuyến đường còn bị cô lập, chia cách nên sẽ triển khai thực hiện trong nay mai, khi thời tiết thuận lợi hơn. “Trước mắt, chúng tôi đã cắt cử cán bộ trực tiếp đến các địa phương để nắm tình hình; đồng thời chỉ đạo các đơn vị đoàn cơ sở chủ động giúp dân khắc phục tại chỗ, nhằm đảm bảo việc đi lại được thông suốt, cũng như kịp thời sửa chữa các ngôi nhà bị hư hỏng” - anh Trượp nói. (ALĂNG NGƯỚC)

* Nam Trà My: Sạt lở 1 người tử vong, 1 người mất tích

Ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết, sáng nay 7.11, tại thôn 2, xã Trà Vân xảy ra vụ sạt lở đất vùi lấp nhà của 5 hộ gia đình. Hiện đã có 1 trẻ em tử vong, 1 người mất tích và 13 người bị thương. Đoàn y tế, quân sự huyện đã vào thôn 2 để khám và chăm sóc người bị nạn. Trường hợp bị thương nặng được đưa về điều trị tại bệnh viện ở huyện.

Cũng theo ông Bửu, hiện đang có thông tin tại lán trại công nhân của Công ty 412 thi công tuyến đường Trường Sơn Đông bị sạt lở khiến 3 người bị cuốn trôi theo dòng sông hướng Quảng Ngãi, 1 người được nhân dân huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) cứu.

UBND huyện Nam Trà My cũng đã thực hiện sơ tán 3 hộ với 11 khẩu tại thôn 2, xã Trà Mai - nơi có nguy cơ sạt lở; đang thực hiện di dời các hộ dân nóc Tắc Nầm, thôn 3, Trà Don đến nơi an toàn. Có 2 bệnh nhân cấp cứu cần chuyển viện nhưng chưa đi được do các chỗ sạt lở gây tắc đường. UBND huyện cùng các lực lượng chức năng đang nỗ lực để thông tuyến, giúp đưa người bệnh đi cấp cứu. (NGUYỄN DƯƠNG)

* Ra quân dọn dẹp bèo, lục bình

Khi nước bắt đầu rút, nhiều địa phương, đơn vị đã cắt cử lực lượng dọn dẹp bèo và lục bình để khơi luồng giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường sau lũ lụt.

Khối phố Đoan Trai (phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ) vẫn còn ngập sâu trong nước và bị cô lập. Ảnh: HÀ NGUYỄN
Khối phố Đoan Trai (phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ) vẫn còn ngập sâu trong nước và bị cô lập. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Tại TP.Tam Kỳ, sáng nay 7.11, nhiều khu vực vẫn còn ngập sâu trong nước. Ghi nhận vào khoảng 10 giờ, khu vực khối phố Đoan Trai (phường Tân Thạnh) vẫn còn bị cô lập, tuyến đường chính từ đường Bạch Đằng dẫn vào khu vực này nước còn ngập từ 1-1,5m. Do mực nước dâng cao và chảy mạnh, những ngày qua, bèo và lục bình từ nhiều nơi đổ về tuyến sông Bàn Thạch tụ thành mảng lớn. Vì vậy, việc vận chuyển lương thực, nhu yếu phẩm cứu trợ cho người dân khối phố Đoan Trai gặp khó khăn.

Lợi dụng dòng chảy để đẩy bèo và lục bình trôi sông. Ảnh: PHAN VINH
Lợi dụng dòng chảy để đẩy bèo và lục bình trôi sông. Ảnh: PHAN VINH

Ông Phạm Hoàng Đức - Bí thư Đảng ủy phường Tân Thạnh cho biết, từ khoảng 15 giờ chiều qua 6.11, khi nước bắt đầu có dấu hiệu xuống chậm, UBND phường đã cắt cử lực lượng khoảng 40 người là dân quân tự vệ phối hợp với người dân địa phương tổ chức dọn và đẩy bèo, lục bình trôi theo dòng sông.

Nhiều người dân cùng giúp đỡ lực lượng chính quyền địa phương dọn bèo. Ảnh: PHAN VINH
Người dân tham gia dọn bèo. Ảnh: PHAN VINH

“Công tác này nhằm tránh tình trạng bèo và rác thải mắc cạn ở các đoạn đường ven sông. Hơn nữa, chúng tôi đang tích cực huy động thêm lực lượng, lợi dụng dòng chảy đẩy bèo, lục bình ra để đưa nước sạch và lương thực đến cho người dân tại khối phố Đoan Trai bị cô lập từ nhiều ngày qua” - ông Đức nói.

Những đoạn bèo mắc cạn, nhiều người tiến hành thu gom và dọn dẹp. Ảnh: PHAN VINH
Những đoạn bèo mắc cạn, người dân tiến hành thu gom và dọn dẹp. Ảnh: PHAN VINH

Cũng trong sáng nay, ghi nhận tại tuyến quốc lộ 1 đoạn qua xã Tam An (huyện Phú Ninh), nhân viên của Công ty CP Xây dựng công trình 545 đang tổ chức dọn bèo mắc cạn trên tuyến đường nhằm đảm bảo an toàn giao thông. Ông Phùng Đình Cứ - nhân viên công ty cho biết, từ 6 giờ 30, ông cùng một nhân viên khác dọn bèo từ km87-km83 trên quốc lộ 1. Nhưng vì lượng bèo quá nhiều nên việc dọn dẹp diễn ra chậm. Phải mất 4 tiếng đồng hồ mới dọn được 100m đường.

Dọn bèo trên quốc lộ 1A nhưng chỉ có 2 nhân viên của Công ty CP Xây dựng 545. Ảnh: PHAN VINH
 Nhân viên Công ty CP Xây dựng 545 dọn bèo trên quốc lộ 1. Ảnh: PHAN VINH

“Chúng tôi mong muốn có thêm lực lượng địa phương giúp đỡ để việc dọn dẹp bèo mắc cạn được diễn ra nhanh hơn” - ông Cứ kiến nghị. (PHAN VINH)

* Hội viên nông dân ra quân khắc phục hậu quả mưa lũ

Sáng 7.11, Hội Nông dân tỉnh huy động hơn 50 hội viên ở những địa phương ít bị thiệt hại do mưa lũ đến thôn Long Thạnh Tây (xã Tam Hải, Núi Thành) giúp nhân dân dọn dẹp cây cối ngã đổ, lợp lại những mái nhà bị tốc mái.

Khăc
Hội viên nông dân dọn dẹp nhà cửa cho người dân thôn Long Thạnh Tây. Ảnh: VĂN SUNG

Dịp này lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh đến thăm hỏi, động viên từng nhà và tặng số tiền 23 triệu đồng cho 36 nhà bị thiệt hại tại thôn Long Thạnh Tây (nhà bị tốc mái hoàn toàn 1 triệu đồng, nhà bị tốc mái 500 nghìn đồng).

Được biết, trong trận lốc xoáy vừa qua, xã đảo Tam Hải có 86 ngôi nhà bị thiệt hại (trong đó có 2 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 18 ngôi nhà tốc mái hoàn toàn); 9 người bị thương, trong đó có 3 cha con trong một gia đình bị thương nặng đang cấp cứu.

* Cùng ngày, ông Vũ Văn Thẩm - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ số tiền 12 triệu đồng cho những gia đình có người thân bị vùi lấp do sạt lở đất tại huyện Bắc Trà My.(NGUYỄN VĂN SUNG)

* Chủ động vệ sinh môi trường

Sáng nay nước lũ đang rút chậm, nhiều khu vực vẫn còn ngập khá sâu. Nước rút đến đâu, người dân tranh thủ dọn vệ sinh môi trường đến đó. Suốt đêm qua, người dân vùng lũ xã Duy Thành (Duy Xuyên) thức trắng canh chừng nước lũ rút để dọn dẹp nhà cửa, lau chùi bàn ghế.

Vùng rốn lũ thôn Nhơn Bồi, xã Duy Thành nước còn ngập khá sâu, có nơi hơn 0,8m, người dân vẫn phải dùng ghe nhỏ để di chuyển. Chính quyền xã Duy Thành liên tục thông tin tình hình mưa lũ để người dân chủ động vệ sinh môi trường sau lũ. Không chỉ vệ sinh nhà cửa của gia đình, người dân địa phương còn chung tay dọn vệ sinh môi trường công cộng để hạn chế dịch bệnh khi lũ đi qua. (CHÂU TẤN)

* Không tổ chức ngày hội đại đoàn kết ở địa phương trực tiếp chịu thiệt hại do mưa lũ

Hôm qua 6.11, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã gửi công văn cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố về việc không tổ chức các hoạt động ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2017 ở các địa phương bị thiệt hại do mưa lũ.

Một ngôi nhà ở xã Tam Hải bị lốc xoáy cuốn bay hoàn toàn mái nhà. Ảnh: VINH ANH
Một ngôi nhà ở xã Tam Hải (Núi Thành) bị lốc xoáy cuốn bay hoàn toàn mái nhà. Ảnh: VINH ANH

Công văn cho biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 12, nhân dân một số địa phương trong tỉnh đã, đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề về người và tài sản do mưa lũ kéo dài. Trước tình hình hiện nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị các địa phương trực tiếp chịu thiệt hại do mưa lũ dừng các hoạt động tổ chức kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, không tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư. 

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam - Ban Cứu trợ các địa phương tập trung nắm tình hình, tổ chức tốt các hoạt động khắc phục thiệt hại trong và sau mưa lũ; kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên nhân dân bị thiệt hại. Đồng thời, hằng ngày cập nhật thông tin tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ gửi về Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh qua địa chỉ email của Ban Phong trào (phongtraomtqn@gmail.com). 

Đối với các địa phương không trực tiếp chịu ảnh hưởng của mưa lũ, tùy theo tình hình thực tế tại địa phương chủ động thực hiện theo kế hoạch. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh không về tham dự được vì đang tập trung chỉ đạo các địa phương khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. (VINH ANH)

* Quế Sơn chi khẩn cấp 100 triệu đồng cứu trợ

Sáng nay 7.11, UBND huyện Quế Sơn đã quyết định chi khẩn cấp 100 triệu đồng để cứu trợ người dân vùng lũ xã Quế Xuân 1, Quế Phú, Quế Xuân 2.

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam online, ông Nguyễn Sửu - Phó Trưởng ban Phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn huyện Quế Sơn cho biết, với số tiền trên các đơn vị liên quan của huyện đã lập tức mua 700 thùng mỳ tôm, 700 lốc nước suối nhỏ, 300 thùng sữa Vinamilk và ngay trong sáng 7.11 phối hợp với chính quyền 3 địa phương vừa nêu tiến hành trao cho những trường hợp già yếu, neo đơn và các gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn bị ngập sâu trong lũ. (NGUYỄN SỰ)

* Ấm lòng những suất cơm vùng lũ

Trên các tuyến đường ở Hội An như Nguyễn Thái Học, Phan Châu Trinh, Hai Bà Trưng…, xuất hiện những tấm biển ấm lòng người: “Cơm - nước miễn phí”.

Biển cơm nước miễn phí trên đường Phan Châu Trinh. Ảnh: HẢI THỌ
Tấm biển giới thiệu cơm nước miễn phí trên đường Phan Châu Trinh. Ảnh: HẢI THỌ

Chị Mai Quyên - chủ tiệm cơm chay Đạm (địa chỉ 71/20 Phan Châu Trinh) cho biết những ngày qua chị cùng người anh cả và mẹ ruột ra chợ mua đồ về nấu cơm để mang đi phát cho người dân vùng ngập lũ. Lúc chúng tôi có mặt, những nồi thức ăn sạch sẽ, thơm ngon dậy mùi được dọn ra. Thấy chị Quyên làm cơm, nhiều hàng xóm, bè bạn gần đó liền chạy qua góp sức.

“Mình thấy lũ lên lớn quá, nhiều người dân nhà ngập sâu co ro trong lạnh thấy thương, nên rủ mẹ và anh trai cùng nấu cơm để đem đi phát cho họ vì bây giờ họ rất cần nước và thức ăn” - chị Quyên chia sẻ lý do công việc của mình.

Nhóm bạn gói cơm để mang đi đến người dân vùng lũ. Ảnh: HẢI THỌ
Nhóm bạn gói cơm để mang đi đến người dân vùng lũ. Ảnh: HẢI THỌ

Chị Lê Thị Hoàng Yến - chủ tiệm bánh Song Khiêm, người tham gia cùng quán cơm chay Đạm để nấu và mang cơm đến các vùng lũ cho biết, chị còn kêu gọi tình nguyện viên là những thanh niên khỏe mạnh để phụ giúp công tác vận chuyển.

Cơm và nước miễn phí hiện đang nấu cho bà con từ 10 giờ sáng đến 21 giờ trong 3 ngày (6 đến 8.11) tại quán chay Đạm để người có nhu cầu ghé lấy, ngoài ra một bộ phận tình nguyện viên sẽ trực tiếp chuyển cơm và nước đến vùng ngập. Trong ngày hôm qua, nhóm của Yến đã mang cơm đến cho người dân Cẩm Nam và Cẩm Kim.

Nhóm của Yến đưa cơm đến người dân vùng lũ. Ảnh: H.Y
Nhóm của Yến đưa cơm đến người dân vùng lũ. Ảnh: H.Y

Trong khi đó, nhóm anh em tiệm cơm chay An Như (516 Hai Bà Trưng) tranh thủ cho vào túi ni lông những hộp cơm, bánh mì, nước sạch, sau đó vận chuyển lên ghe đưa đến cho người dân vùng lũ. Anh Đỗ Thành Trung - thành viên của nhóm cho biết nhóm đã qua 3 ngày chèo ghe đi phát cơm, nước sạch cho người dân, hiện nhu cầu của người dân vùng ngập lụt vẫn còn nhiều.

Theo anh Trung, vì thấy lũ lụt gây thiệt hại quá lớn nên cả mấy anh em trong nhà cùng nhân viên tiệm cơm của mình bàn nhau mua gạo, ra chợ mua thêm thực phẩm rồi cùng nhau nấu nướng. Cơm chín tới đâu mọi người phân chia nhau tới các khu vực xa trung tâm, nơi nhiều người đang cố cầm cự để phát tới đó.

Những suất cơm, nước được đưa lên thuyền. Ảnh: HẢI THỌ
Những suất cơm, nước được đưa lên ghe thuyền. Ảnh: HẢI THỌ

Ngoài việc nấu cơm phát miễn phí, anh em nhóm Trung còn mua tổng cộng 25 tấn gạo rồi thuê xe tải đi cứu trợ cho người dân các phường ngập sâu tại Hội An như Cẩm Châu, Cẩm Kim...

Đang tránh lũ trên mái tôn, đưa tay nhận suất cơm ấm nóng từ nhóm thanh niên, ông Huỳnh Lượng (sống ở đường Hùng Vương) giọng run run: “Lũ lên nhanh quá nên cả nhà không kịp dự trữ đồ ăn. Cầm cự được 2 ngày thì qua ngày thứ ba mọi thứ cạn sạch. Cả ngày nay gia đình tôi chưa có hộp cơm nào, phải ăn mì tôm cầm cự”.

Những suất cơm ấm lòng người dân vùng lũ. Ảnh: HẢI THỌ
Vận chuyển đồ ăn, nước uống đến người dân vùng lũ. Ảnh: HẢI THỌ

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết, bên cạnh công tác di dời dân đến nơi an toàn tiếp tục được triển khai, thì việc cứu trợ cũng được sẵn sàng và đã chuẩn bị sẵn lương thực, nước uống tại các xã phường để cứu trợ nhân dân vùng bị ngập sâu, ngập nhiều ngày.

Ở Hội An, mực nước lũ hiện tại là 2,66m. Dự báo lũ sẽ rút dần nhưng hơi chậm, trong ngày hôm nay vẫn trên mức báo động 3; thuỷ điện đang xả lũ với lưu lượng 962m3/s, giảm nhiều so với chiều hôm qua. (MINH HẢI - XUÂN THỌ)

* 12,5 triệu đồng cứu trợ khẩn cấp người dân Tam Hải

Chiều 6.11, ông Nguyễn Văn Cơ - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Núi Thành dẫn đầu đoàn công tác đến cứu trợ khẩn cấp cho người dân xã đảo Tam Hải (Núi Thành) bị thiệt hại nặng trong cơn lốc xoáy vừa qua.

Đoàn trao tặng 2 hộ có nhà bị sập hoàn toàn, mỗi hộ 3 triệu đồng; 4 người bị thương nặng, mỗi người 1 triệu đồng; 5 người bị thương nhẹ, mỗi người 500 nghìn đồng. Tổng số tiền trợ cấp 12,5 triệu đồng.

Hiện tại, công tác cứu trợ đồng bào xã đảo Tam Hải bị thiệt hại do lốc xoáy đang được tiếp tục. (VĂN PHIN)

* Điện Bàn: Khoảng 40-50% nhà dân còn ngập nước

Đến 9 giờ sáng nay 7.11, nước lũ tại Điện Bàn đang rút nhưng vẫn rất chậm. Ông Nguyễn Xuân Hà - Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết: “Hiện tại vẫn còn 40-50% ngôi nhà ở Điện Bàn bị ngập trong nước. Trong 24 giờ qua, nước chỉ rút được khoảng 1m nên công tác tiếp cận với người dân ở các vùng bị chia cắt vẫn rất khó khăn”.

Tuyến đường từ Vĩnh Điện đi Hội An vẫn chìm sâu trong nước lũ. Ảnh: Q.T
Tuyến đường từ Vĩnh Điện đi Hội An vẫn chìm sâu trong nước lũ. Ảnh: Q.T

Theo quan sát của phóng viên, nhiều địa phương vẫn bị chia cắt hoàn toàn như các xã Điện Phương, Điện Phong, Điện Trung... Hàng trăm ngôi nhà ở Điện Phương vẫn còn ngập từ 1-.1,5m; riêng thôn Triêm Tây của xã bị cô lập hoàn toàn. Khu vực trung tâm hành chính thị xã Điện Bàn tại phường Vĩnh Điện cũng đang chìm sâu trong nước lụt chưa thể làm việc trở lại.

Dân quân tự vệ của xã Điện Phương chủ động tuần tra thường xuyên để cứu hộ người dân khi cần thiết. Ảnh: Q.T
Dân quân tự vệ của xã Điện Phương chủ động tuần tra thường xuyên để cứu hộ người dân khi cần thiết. Ảnh: Q.T

Hiện quốc lộ 1A đoạn qua Điện Bàn đã thông xe trở lại sau một ngày bị gián đoạn. Tuy nhiên nhiều tuyến đường quan trọng như Vĩnh Điện - Hội An, tuyến ĐT609... vẫn bị chìm trong nước lũ.

Các đại lý chủ động vận chuyển gas vào vùng rốn lũ để đáp ứng nhu cầu nấu ăn của người dân. Ảnh: Q.T
Các đại lý chủ động vận chuyển gas vào vùng rốn lũ để đáp ứng nhu cầu nấu ăn của người dân. Ảnh: Q.T

Ở vùng lũ, một số chợ đã tranh thủ họp lại ở nơi cao ráo, các đại lý cũng linh động cung cấp các nhu yếu phẩm, gas... vào vùng rốn lũ để đáp ứng nhu cầu nấu ăn, sinh hoạt của nhân dân. Hôm nay, học sinh trên toàn địa bàn thị xã vẫn tiếp tục được thông báo nghỉ học để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên. (QUỐC TUẤN)

* Nhiều tuyến đường chưa thể thông do sạt lở và lũ chia cắt

Chiều và đêm 6.11, nhiều tuyến đường quốc lộ (QL), tỉnh lộ (ĐT) trên địa bàn tỉnh tiếp tục bị ách tắc lưu thông hoàn toàn do sạt lở và nước lũ chia cắt.

Một điểm sạt lở nặng trên QL 24C. Ảnh: CT
Một điểm sạt lở nặng trên QL 24C. Ảnh: C.T

Trên QL 14D (Nam Giang), taluy dương bị sạt lở tại nhiều vị trí, đoạn từ km23+300 đến km66+100 với khối lượng đất đá, cây cối đổ xuống nền đường khoảng 11.690m3 và đang tiếp tục sạt lở thêm. QL 14E (Thăng Bình - Phước Sơn) bị sạt lở hàng trăm nghìn mét khối, nhất là tại km74+850, km78+750, km84+500 với 50.500m3 gây chia cắt lưu thông từ Phước Sơn xuống Hiệp Đức và ngược lại. Nghiêm trọng nhất là QL 24C (Bắc Trà My - huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi), đoạn từ km86+000 đến km89+500 đã có 167.500m3 đất đá, cây bụi sạt lở từ taluy dương, nặng nhất là tại km89+500 với ước tính 150.000mđổ ập xuống lòng đường, giao thông bị ách tắc hoàn toàn. Do nước lũ băng qua, một số vị trí trên các tuyến QL 14E, QL 40B và QL 24C tiếp tục bị chia cắt.

Lực lượng chức năng chốt gác đoạn tuyến hư hỏng, nước băng trên một tuyến ĐT. Ảnh: CT
Nước còn chia cắt ĐT609B. Ảnh: C.T

Theo thông tin từ Công ty CP Công trình giao thông vận tải Quảng Nam (đơn vị được giao quản lý các tuyến QL trung ương ủy thác và các tuyến ĐT), tối qua nhiều tuyến ĐT chưa thể khôi phục lưu thông bởi nước lũ chưa rút hết và rút rất chậm. Chẳng hạn, lý trình km2+900, tuyến ĐT608 (Hội An - Điện Bàn) nước còn ngập sâu hơn 1m; đoạn km24+000-km28+000 và km31+400-km34+000 thuộc tuyến ĐT609 (Điện Bàn - Đại Lộc) ngập sâu từ 0,7-1,3m. Trên tuyến ĐT611 (Quế Sơn - Nông Sơn), nước ngập sâu đến hơn 3m đoạn từ km32+800-km37+700; ngầm Sông Ngang, lý trình km14+950 trên tuyến ĐT617 (Núi Thành) nước còn ngập sâu 1m, xói lở taluy phía hạ lưu dài 13m, xói sâu vào lòng đường 1m.   

Lực lượng chức năng chốt gác đoạn đường hư hỏng, nước còn băng qua trên một tuyến ĐT. Ảnh: CT
Lực lượng chức năng chốt gác đoạn đường hư hỏng, nước còn băng qua trên một tuyến ĐT. Ảnh: C.T

Trong suốt nhiều ngày qua, các xí nghiệp, công trường trực thuộc của Công ty CP Công trình giao thông vận tải Quảng Nam đã tập kết sẵn nguyên vật liệu, máy móc và ứng trực nhân lực tại các vị trí xung yếu nên triển khai xúc dọn, khắc phục được nhiều điểm sạt lở, sụt lún để đảm bảo giao thông. Tổng Giám đốc công ty - ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, trước tình hình nhiều điểm trên các tuyến đường về miền núi đang tiếp tục sạt lở, đơn vị sẽ tiếp tục khẩn trương thực hiện nhiệm vụ được giao cả ngày lẫn đêm. Riêng về một số điểm sạt lở rất nặng trên QL 24C và 14E, công ty đã tăng cường thêm nhân lực, thiết bị và kể cả thuê tại chỗ để xúc dọn, khắc phục sự cố. Trong đó, một tổ tăng cường phải đi vòng trên QL 14B (địa bàn Đại Lộc - Nam Giang) lên đường Hồ Chí Minh rồi xuống phía tây km84+500km của QL 14E hỗ trợ cho một mũi khác đóng chân ở Hiệp Đức đang túc trực làm nhiệm vụ tại phía đông. (CÔNG TÚ)

Tác giả bài viết: Theo QNO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quê Mình Xứ Quảng || Số 1 Năm 2023 (tại xã Tam Phước, huyện Phú Ninh)

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 4031

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18708

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7146342