Tỉnh Quảng Nam “nghiêm cấm” dùng thuốc trừ cỏ trên các công trình giao thông

Thứ ba - 21/11/2023 07:34
Tỉnh Quảng Nam yêu cầu không sử dụng thuốc trừ cỏ với mục đích phi nông nghiệp hoặc để trừ cỏ tại những nơi công cộng, đông dân cư, ven đường, trên các công trình giao thông, ở những vùng cao, vùng rừng đầu nguồn, đất dốc gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường.
Tỉnh Quảng Nam “nghiêm cấm” dùng thuốc trừ cỏ trên các công trình giao thông. Ảnh: T.H

Tỉnh Quảng Nam “nghiêm cấm” dùng thuốc trừ cỏ trên các công trình giao thông. Ảnh: T.H

Ngày 20/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu đã có công văn đề nghị quản lý việc sử dụng thuốc trừ cỏ trong giao thông.

UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, thuốc trừ cỏ hiện nay vẫn chiếm vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, giúp giảm sức lao động, góp phần tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc trừ cỏ sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy cho sản xuất, môi trường, sức khỏe cộng đồng, đe dọa sự phát triển bền vững của các hệ sinh thái.

Đặc biệt, thuốc trừ cỏ bị lạm dụng sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp, sử dụng nơi công cộng, công trình giao thông… gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường như rừng, suối, sông, hồ và thảm thực vật...

Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ và kiểm dịch thực vật; ý thức, trách nhiệm của người sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là việc sử dụng thuốc trừ cỏ.

UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên ngành và các tổ chức, cá nhân liên quan thực không sử dụng thuốc trừ cỏ với mục đích phi nông nghiệp hoặc để trừ cỏ tại những nơi công cộng, đông dân cư, ven đường, trên các công trình giao thông, ở những vùng cao, vùng rừng đầu nguồn, đất dốc gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường.

 Tỉnh Quảng Nam “nghiêm cấm” dùng thuốc trừ cỏ trên các công trình giao thông - Ảnh 2.

Công nhân đang chăm sóc cây xanh tạo nên mỹ quan tại thành phố Tam Kỳ. Ảnh: T.H

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Nam còn yêu cầu cần tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về quản lý thuốc bảo vệ thực vật, trong đó có thuốc trừ cỏ; nâng cao ý thức trách nhiệm của người sử dụng để áp dụng các biện pháp truyền thống thân thiện với môi trường để phòng trừ cỏ.

"Tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm theo đúng quy định pháp luật đối với các đơn vị, cá nhân không tuân thủ các quy định về sử dụng thuốc trừ cỏ gây thiệt hại cho người dân và ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Giao Sở NN&PTNT tỉnh theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các nội dung nêu trên; kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh theo thẩm quyền", UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: Trương Hồng

Nguồn tin: Báo Dân Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 98

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 97


Hôm nayHôm nay : 19204

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 303100

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15735581