Vang sủi bọt được tạo ra như thế nào?

Chủ nhật - 17/05/2020 21:09
Rượu vang sủi bọt không phải là rượu thuần vang. Vì đặc điểm sủi bọt nên người ta xem chúng như một dòng vang nửa vời. Từ màu đỏ, màu trắng, màu hồng... đều có đủ. Rượu này đặc biệt phải uống trong những ly dành cho sâm panh mới ngon. Điều gì đã làm cho chúng đặc biệt đến vậy? Quá trình chế tạo ra sao? Cùng tham khảo bài viết sau đây để trả lời hết những câu hỏi trên nhé!

Các phương pháp làm rượu vang sủi bọt


Hiện nay có 4 phương pháp làm rượu vang sủi bọt phổ biến, gồm có:
  • Phương pháp cổ điển (Metodo Classico) thường áp dụng cho các dòng vang sủi cổ điển của Ý như Franciacorta, của Mỹ như Cava, của Pháp nư Champagne...
  • Phương pháp Charmat thường được sử dụng trên Prosecco, Lambrusco và một số loại rượu nhẹ khác.
  • Phương pháp Tank ứng dụng cho hầu hết các loại vang sủi có có dung tích nhỏ hơn 178ml
  • Pương pháp Cacbonat, đây là phương pháp làm rượu có ga, bổ sung CO2. Kiểu này ít dùng nhất trong số 4 phương pháp. Chỉ áp dụng trên những dòng vang chất lượng thấp.

2 đặc điểm làm rượu vang sủi bọt khác với vang thường

Nho thu hoạch sớm hơn

So với rượu vang trắng và vang đỏ thì rượu vang sủi bọt chứa vị cay nhiều hơn. Nguyên nhân chính là vì nho được thu hoạch sớm hơn. Còn lại quá trình ngâm ủ đều gần giống với vang trắng.

Cho thêm đường và men trong quá trình ngâm ủ

Ở những giai đoạn lên men quan trọng, vang sủi bọt sẽ được cho thêm đường bổ sung trong môi trường kín. Vang bình thường thì không như vậy. Chính hoạt động thêm đường đã kích thích vấn đề men lão hóa đường, giải phóng Carbon Dioxide. Dưới tác động của môi trường kín thì Carbon Dioxide sẽ không được bay lên, cứ giữ như vậy một lực áp suất tồn tại vẹn nguyên trong chai. Vì thế mỗi lần khui nắp mọi người đều nghe tiếng nổ lớn.

Nhìn lượng bong bóng đánh giá cách thức làm vang sủi bọt

Đa phần các nhà sản xuất khu vực Valdobbiadene Prosecco đều chế tác vang sủi từ phương pháp Charmat. Trong khi đó ở vùng Champagne thì mọi người lại thường xuyên áp dụng phương pháp Champenoise – Phương pháp cổ điển nhiều hơn. Tuy nhiên, phương pháp làm vang không nói lên chất lượng. Mỗi một cách thức đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

  • Lượng bong bóng kéo dài: Tương ứng nhà sản xuất sử dụng phương pháp cổ điển.
  • Lượng bóng nhiều, lớn: Tương ứng nhà sản xuất sử dụng phương pháp Charmat, loại này có tiếng nổ cực lớn, bên trong chứa rất nhiều ga
  • Lượng sủi li ti, lăn tăn: Tương ứng nhà sản xuất sử dụng phương pháp Tank
Rượu sâm banh đặc biệt càng ủ lâu năm thì sủi bọt càng lâu. Ngoài ra chúng cũng có mùi thơm mê ly tương tự như hạt điều và bánh mì nướng rất thú vị.

Cặn vang và sạn vang

Cặn vang: Cặn tồn tại dưới dạng nấm men, xuất hiện dưới đáy chai hoặc thành chai. Chúng không lỏng như dung dịch mà rắn hơn. Nếu uống nhầm cặn thì khoang miệng sẽ ngập tràn mùi vị đậm đà. Vang nào cũng sẽ có cặn, không chỉ riêng vang sủi bọt.
Sạn vang: Chỉ cần bạn rung lắc chai sâm banh thì lớp sạn đang “ngủ yên” này sẽ lập tức được “đánh thức”.

Sự “bung tỏa” khi mở nắp vang sủi bọt

Quá trình phun trào khi mở nắp chai vang sủi bọt xuất hiện từ lượng cặn đóng ở quanh cổ chai. Họ sẽ dùng nitơ lỏng hoặc nước muối đá để đông cứng lớp cặn cổ chai ấy lại. Chính vì vậy chỉ cần 1 tác động mở nắp thì sủi bọt sẽ phun trào, không thể ngăn cản. Càng tác động rung lắc mình thì khả năng phun trào càng lớn.
Mức độ “bung tỏa” ngoài ra còn do lượng đường quyết định. Ban đầu vang sủi chưa đóng nắp kín. Mãi đến khi “thời cơ chín mùi”, người ta sẽ thêm đường vào rồi mới chính thức khóa chặt nắp. Tùy thuộc vào độ ngọt của dòng sâm banh mà mức độ “bung tỏa” cũng sẽ bị ảnh hưởng. Rượu càng ngọt thì tiếng nổ càng lớn, khả năng phun trào càng cao và nhiều. Khi bạn nêm nếm và thưởng thức, điều này sẽ được minh chứng rạch ròi.

Mua rượu vang sủi bọt ở đâu?

Trên đây là những thông tin chi tiết về phương pháp làm rượu vang sủi bọt. Kèm với đó Rượu Vang VN cũng đã chỉ cho người dùng những điểm khác biệt trong quy trình sản xuất rượu giữa vang sủi và vang thường. Từ những kiến thức này bạn sẽ dễ dàng chiêm nghiệm được những điều mới lạ từ chai sâm quen thuộc.
Rượu Vang VN không chỉ là nơi cung cấp những kiến thức thú vị về rượu vang. Đồng thời đây còn là địa chỉ cung cấp rượu vang chất lượng. Ghé cửa hàng mua sắm, dù là trực tiếp (đến tận cửa hàng tại địa chỉ Địa chỉ: Số 21, 51/5 Lãng Yên, Hai Bà Trưng, Hà Nội) hoặc gián tiếp (lựa chọn hình thức đặt hàng trên web và giao tận nơi) thì khách hàng cũng sẽ nhận được nhiều ưu đãi về rượu vang.
Bên cạnh rượu còn có phụ kiện, gói quà... Nếu như có nhu cầu về tư vấn, mua rượu vang... hãy liên hệ với Rượu Vang VN bằng cách truy cập Trang chủ VN Drink hoặc là gọi về hotline 0946.218.166 bạn nhé! Rất nhiều sản phẩm vang nói chung và bia, rượu, vang sủi bọt nói riêng đang chờ bạn thưởng thức.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Chuyên mục Diễn đàn các cấp hội nông dân (7-10-2021)

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 17

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 1152

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 43181

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5354437