Vợ chồng trẻ khởi nghiệp thành công với mì Quảng ăn liền

Thứ hai - 30/10/2023 18:51
Sau 9 tháng miệt mài nghiên cứu, đôi vợ chồng trẻ Châu Thị Nghĩa (1997) và Phạm Hùng Dũng (1993, trú xã Tam Lộc, H. Phú Ninh, Quảng Nam) đã hoàn thiện sản phẩm mì Quảng ăn liền có tên "Sợi chuẩn mì xứ Quảng" và "tung" ra thị trường số lượng lớn. Sản phẩm này vừa đoạt giải Khuyến khích tại Cuộc thi dự án/ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam năm 2023.
Vợ chồng trẻ Nghĩa - Dũng khởi nghiệp thành công với sản phẩm mì Quảng ăn liền.

Vợ chồng trẻ Nghĩa - Dũng khởi nghiệp thành công với sản phẩm mì Quảng ăn liền.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ sinh học (Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng) năm 2020, Nghĩa làm cho 1 công ty chế biến cá ngừ đóng hộp tại TP Đà Nẵng. Những chuyến đi công tác xa, Nghĩa rất nhớ hương vị mì Quảng quê hương và nhận thấy nhu cầu người dân sử dụng thực phẩm ăn liền đang tăng cao. Lúc đó, Nghĩa ấp ủ ý tưởng sẽ tạo ra gói mì Quảng ăn liền phân phối khắp cả nước để nhiều người được tận hưởng món ăn có hương vị đậm đà của xứ Quảng.

Trong thời gian làm việc, Nghĩa quen với Dũng (tốt nghiệp đại học chuyên ngành thực phẩm tại TP Hồ Chí Minh) đang làm việc tại 1 công ty chế biến thực phẩm đóng hộp. Có chung niềm đam mê nên đôi bạn trẻ dần gắn kết với nhau. Nghĩa nêu ý tưởng của mình cho Dũng nghe và cả hai thống nhất cùng nhau sát cánh trên con đường khởi nghiệp, tạo ra sản phẩm mì Quảng ăn liền mới lạ, thơm ngon. Năm 2022, Nghĩa và Dũng bắt đầu lên kế hoạch thực hiện ước mơ của mình. Sau khi kết hôn, đôi bạn trẻ quyết định nghỉ việc về quê nghiên cứu công thức chế biến sản phẩm mì Quảng ăn liền. Đầu năm 2023, cả hai quyết định thành lập Hợp tác xã (HTX) Phú Ninh - Dũng Nghĩa, tập trung đầu tư nghiên cứu và sản xuất mì Quảng ăn liền. Để thực hiện ước mơ, vợ chồng trẻ đầu tư hơn 700 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng, mua sắm thiết bị, dụng cụ và nguyên vật liệu.

Nghĩa chia sẻ, sau 9 tháng nghiên cứu đã hoàn thành công thức chế biến 2 dòng sản phẩm mì Quảng đóng gói ăn liền với thương hiệu DUNA Food. Sản phẩm có tên "Chuẩn sợi mì xứ Quảng" hương gà có thành phần chính là sợi mì khô, gói gia vị có bột thịt gà, hương gà, dầu đậu nành, dầu điều và củ nén. Sản phẩm hương ngao có bột ngao, bột tôm, rong biển, thịt chay. Cả 2 sản phẩm đều có các thành phần dinh dưỡng chất béo, carbohydrate, đạm, năng lượng và natri. Người sử dụng chỉ cần cho sợi mì khô và các gói gia vị vào tô, chế nước sôi vừa đủ, đậy kín trong 3 phút, sau đó có thể dùng ngay. Sản phẩm ngon hơn khi ăn kèm với thịt, rau... tùy khẩu vị của mỗi người. Phương án đưa bột thịt vào gói gia vị giúp giảm chi phí đầu tư, tăng thời gian và cách bảo quản nhưng vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng và không ảnh hưởng đến hương vị truyền thống của tô mì Quảng.

Sản phẩm mì Quảng ăn liền đoạt giải Khuyến khích tại Cuộc thi dự án/ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam năm 2023.

"Vợ chồng tôi làm việc trong công ty chế biến thực phẩm nên tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kết hợp kiến thức chuyên môn nên thuận lợi trong việc nghiên cứu sản phẩm. Sau khi hoàn thiện công thức chế biến mì Quảng ăn liền, chúng tôi làm mẫu kiểm tra chất lượng sản phẩm. Qua nhiều lần làm thử nghiệm, nhận thấy sản phẩm đạt yêu cầu nên chúng tôi tiến hành đóng gói, mang đi "chào hàng" tại các cửa hàng tạp hóa khắp địa bàn tỉnh Quảng Nam và trưng bày tại các hội chợ, triển lãm khởi nghiệp. Ban đầu sản phẩm tiêu thụ ít vì nhiều người chưa biết đến. Sau thời gian ngắn, sản phẩm được nhiều người yêu thích và các đại lý "đặt hàng" số lượng lớn", Dũng tâm sự.

Hiện tại, mỗi tháng HTX sản xuất 30.000 gói mì, thị trường phân phối chủ yếu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Với mong muốn để người Quảng ở đâu cũng có thể thưởng thức món mì Quảng quê hương, HTX đang giới thiệu, phân phối sản phẩm ở nhiều tỉnh, TP trên cả nước. HTX đang tiếp tục cải tiến sản phẩm mì Quảng ăn liền, đồng thời phát triển thêm nhiều sản phẩm khác để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Ông Nguyễn Hữu Hùng - Trưởng Phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Phú Ninh cho biết, sản phẩm mì Quảng ăn liền của HTX Phú Ninh - Dũng Nghĩa được huyện đánh giá cao về mặt sáng tạo, tuy mới ra mắt thị trường nhưng sản phẩm đã được lòng người tiêu dùng. Thời gian qua, địa phương đã hỗ trợ chủ thể đưa mì Quảng ăn liền đến với cuộc thi dự án/ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh. Chúng tôi đang lên phương án đăng ký cho sản phẩm này tham gia chương trình OCOP, từ đó có những cơ sở hỗ trợ sâu hơn về mặt máy móc, thiết bị cho HTX.

 

 

Tác giả bài viết: Lê Vương

Nguồn tin: Báo Công an TP Đà nẵng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 17875

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2243985

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15351588