Để được công nhận xã nông thôn mới: Cần có sự hài lòng của người dân

Thứ tư - 15/11/2017 09:26
Từ năm 2017, để công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), mặt trận các cấp phải đánh giá đạt kết quả chỉ số hài lòng của người dân. Đây là một trong những điểm mới để công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị hướng dẫn lấy ý kiến đánh giá về sự hài lòng của người dân đối với các tiêu chí xây dựng NTM. Ảnh: L.N.T

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị hướng dẫn lấy ý kiến đánh giá về sự hài lòng của người dân đối với các tiêu chí xây dựng NTM. Ảnh: L.N.T

Vào cuộc trách nhiệm

Năm 2017, Quảng Nam có 11 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM, đó là Đại Thắng, Đại Quang, Đại Nghĩa (Đại Lộc); Bình Sa, Bình Trung, Bình Phú (Thăng Bình); Duy Thành (Duy Xuyên); Trà Tân (Bắc Trà My); Tam Giang (Núi Thành) và Tam Thanh (TP.Tam Kỳ). Thời điểm để mặt trận lấy ý kiến sự hài lòng của người dân khi kết quả xây dựng NTM được chính quyền ghi nhận qua các bước: tự đánh giá ở cấp xã, rồi huyện thành lập đoàn phúc tra để thẩm tra lại 19 tiêu chí NTM, sau đó báo cáo trả lời bằng văn bản khi cấp xã đã đạt các tiêu chí NTM, công khai trên các phương tiện thông tin của huyện. Bấy giờ, Mặt trận cấp huyện tiến hành quy trình lấy ý kiến về sự hài  lòng của người dân đối với  kết quả xây dựng NTM cấp xã. Mẫu phiếu đánh giá thể hiện cô đọng trong 17 câu hỏi, trong đó có 13 câu hỏi trực tiếp liên quan đến 19 tiêu chí NTM, 4 câu hỏi còn lại là cảm nhận của mỗi người dân về vai trò lãnh đạo của cấp ủy; tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ công chức cấp xã; về đời sống vật chất, tinh thần của người dân trên địa bàn xã có thực sự được nâng lên hay không? Kết quả của việc đánh giá phải được thực hiện trên 60% đại diện số hộ ở các khu dân cư tham gia và chỉ được công nhận khi trên 90% số người được hỏi trả lời hài lòng trở lên ở câu hỏi cuối cùng - câu số 17 về kết quả chung xây dựng NTM tại địa phương); 16 câu hỏi còn lại phải có hơn 80% số người được hỏi trả lời hài lòng.

Ông Võ Xuân Ca - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết: Ngay từ đầu năm 2017, Mặt trận tỉnh đã chủ trì hiệp thương, phối hợp thống nhất hành động với các tổ chức thành viên là Hội Người cao tuổi, Hội Nông dân, Hội LHPN, Hội Cựu chiến binh, ĐoànThanh niên và Liên đoàn Lao động tỉnh. Theo đó, mỗi tổ chức gắn nhiệm vụ chính trị của tổ chức mình để đăng ký công trình, phần việc chung tay xây dựng NTM; tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên tham gia thực hiện bộ tiêu chí NTM. Chính cách triển khai này đã tạo điều kiện thuận lợi để Mặt trận lấy ý kiến người dân. Việc phát phiếu đánh giá cho các hộ dân do chi hội trưởng các chi hội, đoàn thể triển khai thực hiện và trưởng ban công tác mặt trận chủ trì phối hợp với trưởng thôn tổng hợp, xử lý phiếu. Để người dân được hỏi dễ trả lời phiếu đánh giá, Mặt trận tỉnh đã chủ trì tổ chức cuộc họp với các sở, ngành có liên quan để phối hợp cụ thể hóa các câu hỏi liên quan đến tiêu chí giao thông, điện, văn hóa, môi trường, nhà ở dân cư, an ninh nông thôn và hệ thống chính trị của xã. Người dân với cảm nhận trực quan có thể đánh giá khách quan mức độ đạt chuẩn của từng tiêu chí. Cạnh đó, Mặt trận cũng đã tổ chức 19 lớp tập huấn cho 1.870 cán bộ cơ sở và 960 hộ dự kiến phát phiếu đánh giá ở các khu dân cư được cấp xã chọn làm điểm phát phiếu.

Dân chủ, khách quan

Để  các địa phương  đánh giá chỉ số hài lòng của người dân trong xây dựng NTM một cách công tâm, mặt trận các cấp vào cuộc phối hợp, bàn bạc với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể thống nhất về quan điểm, nội dung, phương pháp tiến hành, chọn khu dân cư làm điểm; tổ chức tuyên truyền, chuẩn bị chu đáo bộ phiếu hỏi trước khi phát đến người dân… Năm nay là năm đầu tiên mặt trận lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân. Theo kế hoạch, 2 thôn được chọn làm điểm là khu dân cư Linh Cang xã Bình Phú (Thăng Bình) và khu dân cư Đông Xuân xã Tam Giang (Núi Thành). Kết thúc việc lấy phiếu tại 2 khu dân cư làm điểm sẽ được Mặt trận tỉnh tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm cho các địa phương còn lại. Trên cơ sở tích hợp danh sách trên 60% số hộ dân trên địa bàn từng xã dự kiến phát phiếu, mặt trận hiệp thương phân bổ phiếu đến các tổ chức chính trị xã hội. Theo đó, chủ hộ là đoàn viên, hội viên của tổ chức nào thì tổ chức đó tiến hành phát phiếu. Việc lấy ý kiến người dân được thực hiện trực tiếp tại các khu dân cư hoặc tổ đoàn kết. Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến người dân, hệ thống đài truyền thanh các xã chú trọng công tác tuyên truyền về kết quả bộ tiêu chí NTM, nội dung mẫu phiếu đánh giá để người dân nắm được và thực hiện. Sau khi có kết quả lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân thì thông báo trên hệ thống đài truyền thanh các xã và niêm yết công khai tại nhà văn hóa các thôn, trụ sở UBND các xã để người dân biết, giám sát.

Được biết, việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM của 11 xã được thực hiện tại 85 khu dân cư với 459 tổ đoàn kết, phát phiếu đến 13.220 hộ dân. Chỉ số hài lòng của người dân đạt kết quả khi có 10.576 hộ đồng ý hài lòng ở 16 câu hỏi và 11.898 hộ hài lòng ở câu 17 của phiếu hỏi. Để đạt được kết quả như vậy cần sự quyết tâm vào cuộc của đội ngũ cán bộ hệ thống mặt trận các cấp, chủ động phối hợp với chính quyền và các đoàn thể chuẩn bị các bước để tiến hành thực hiện lấy phiếu đánh giá của nhân dân đảm bảo quy trình lấy phiếu đánh giá dân chủ, khách quan trong nhân dân. Việc thông qua ý kiến của người dân trong quá trình xét công nhận xã đạt chuẩn NTM cho thấy, mục tiêu cuối cùng của xây dựng NTM là hướng tới sự hài lòng của người dân. “Chỉ khi nào người dân tin tưởng, phấn khởi với kết quả đạt được và làm chủ quá trình xây dựng NTM, khi đó NTM mới thực sự hiện hữu” - ông Võ Xuân Ca - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết.

Tác giả bài viết: LÊ NHƯ THỦY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 58


Hôm nayHôm nay : 7335

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 150520

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9023774