Đi lên từ nông thôn mới

Thứ tư - 28/03/2018 06:49
Hôm nay, về xã Bình Phú (Thăng Bình), rất dễ nhận thấy sự thay da đổi thịt, khang trang của làng quê. Kết quả này đến từ sự đồng lòng xây dựng nông thôn mới (NTM) của đảng bộ, chính quyền và người dân nơi đây.
Trồng môn hương đem lại nguồn thu hơn 100 triệu đồng mỗi năm cho gia đình ông Nguyễn Xô.

Trồng môn hương đem lại nguồn thu hơn 100 triệu đồng mỗi năm cho gia đình ông Nguyễn Xô.

Kinh tế phát triển

Nâng cao thu nhập của người dân là định hướng quan trọng trong xây dựng NTM nên từ khi khởi động chương trình, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Bình Phú chung tay dốc sức triển khai. Chỉ với các cây trồng quen thuộc, nhiều nông hộ trên địa bàn xã đã sản xuất thành công, thu về hơn 100 triệu đồng sau mỗi năm canh tác. Như trường hợp ông Nguyễn Xô ở thôn Long Hội, gia đình đầu tư trồng môn hương trên 3 khoảnh đất có tổng diện tích 1ha. Mỗi năm ông Xô bán hơn 10 tấn môn, thu lãi hơn 100 triệu đồng. Ngoài ra, với gần 10 sào đất trồng khổ qua, mỗi năm ông Xô thu hoạch 20 tấn, bán được 80 triệu đồng, chi phí đầu tư thấp nên gia đình lãi gần 70 triệu đồng. Thành công trong sản xuất nông nghiệp, gia đình ông Xô đã thoát nghèo vào năm 2016 và vươn lên làm giàu trong thời gian gần đây. Tương tự, ở xã Bình Phú có nhiều mô hình kinh tế thành công như gia đình các ông Nguyễn Trãi (thôn Linh Cang), Nguyễn Sáng (thôn Lý Trường) với mô hình trồng tiêu và nuôi thỏ…

UBND xã Bình Phú cho biết, toàn xã có 184 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn đem lại thu nhập cao cho người dân trên địa bàn. Về thương mại, dịch vụ, nhờ chợ Hà Châu được nâng cấp, sửa chữa, nên giao thương buôn bán thuận lợi, người dân thuận tiện mua sắm, tiểu thương nâng cao thu nhập. Nhờ cải thiện đời sống, đến cuối năm 2017 thu nhập bình quân đầu người của xã Bình Phú đạt 31,17 triệu đồng (tăng 13,97 triệu đồng so với năm 2013); tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,51% (giảm 12,03% so với năm 2013); tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85,52% (tăng 43,5% so với năm 2013). Đặc biệt, tỷ lệ lao động qua đào tạo của Bình Phú đạt 52%, tăng 31,2% so với năm 2013. “Để tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, UBND xã lập đề án phát triển sản xuất, trình và được UBND huyện phê duyệt. Theo đó, xã đã xây dựng phương án hỗ trợ phát triển sản xuất hàng năm và tổ chức thực hiện rộng khắp như các mô hình cơ giới hóa nông nghiệp, mô hình trồng tiêu, trồng dừa xiêm, trồng cây ăn quả, trồng rừng khai thông lợi thế, tăng nguồn thu nhập chủ yếu của nhân dân trong những năm gần đây. Ngoài ra, các mô hình khuyến công cũng đi vào thực tế đời sống của người dân, tạo động lực giúp họ vươn lên sản xuất thuận tiện hơn, thu được giá trị kinh tế lớn” - ông Trương Kim Đông, Chủ tịch UBND xã Bình Phú nói.

Nâng cao tiêu chí

Để tránh dàn trải và tạo điểm nhấn cho quá trình xây dựng NTM, xã Bình Phú đã tập trung xây dựng  Khu dân cư NTM kiểu mẫu ở thôn Linh Cang. Tuy mới chỉ được triển khai thực hiện trong thời gian chưa đầy một năm nhưng bước đầu đạt được những kết quả khả quan. Các hộ dân tập trung chỉnh trang vườn nhà, xây dựng các mô hình vườn mẫu để phát triển sản xuất cũng như tích cực bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Đạt được 10 tiêu chí xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu, người dân thôn Linh Cang đã cho thấy quá trình không chỉ dừng ở một số nội dung bề ngoài mà đi sâu vào thực chất đời sống nhân dân, khẳng định vai trò chủ thể, tính chủ động, sáng tạo cao.

Ông Lê Văn Thôi - Bí thư Đảng ủy xã Bình Phú cho rằng, đạt được những kết quả như trên, ngoài lợi thế điều kiện tự nhiên thì sự tập trung quyết liệt của đảng bộ, chính quyền trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân là rất đáng ghi nhận. Nhờ đó, nhận thức của nhân dân được nâng lên, sự đồng thuận giữa Đảng và toàn dân tạo nên nội lực lớn để xây dựng. Từ nguồn vốn đầu tư trực tiếp của chương trình xây dựng NTM và các nguồn vốn huy động khác, kết cấu hạ tầng nông thôn của Bình Phú đã được đầu tư xây dựng khá hoàn chỉnh như hệ thống giao thông, thủy lợi, điện, trường, cơ sở vật chất văn hóa, trạm y tế... Qua đó, không chỉ đảm bảo các tiêu chí theo quy định mà quan trọng hơn là đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, bộ mặt nông thôn được khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên.

Qua 5 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM với nguồn lực đầu tư khá lớn, đến nay xã Bình Phú đã hoàn thành 19 tiêu chí, trong đó có nhiều tiêu chí bền vững. Đó chính là động lực để đảng bộ, chính quyền địa phương phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân ra sức giữ gìn và nâng cao các tiêu chí. Lãnh đạo xã cũng hy vọng tỉnh và huyện tiếp tục quan tâm theo dõi, chỉ đạo, hỗ trợ để Bình Phú giữ vững và nâng cao các tiêu chí NTM trong thời gian đến.

 

Tác giả bài viết: VIỆT QUANG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 100

Máy chủ tìm kiếm : 55

Khách viếng thăm : 45


Hôm nayHôm nay : 11148

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 386886

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15819367