HỘI NÔNG DÂN HỘI AN GÓP PHẦN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Thứ tư - 20/05/2020 10:54
​Trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), môi trường được xác định là một trong 19 tiêu chí cơ bản thuộc nhóm tiêu chí số 4 (Văn hóa - Xã hội - Môi trường) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016-2020 do Thủ tướng Chính phủ ban hành.
Các cấp hội nông dân ra quân trồng cây xanh tại tuyến đường DH15 thôn Thanh Tam-Xã Cẩm Thanh - Ảnh: Mỹ Lệ

Các cấp hội nông dân ra quân trồng cây xanh tại tuyến đường DH15 thôn Thanh Tam-Xã Cẩm Thanh - Ảnh: Mỹ Lệ

Tại Hội An, việc thực hiện tiêu chí môi trường được các cấp ủy đảng, chính quyền cùng Mặt trận và các đoàn thể Chính trị - Xã hội tích cực triển khai bằng nhiều giải pháp thiết thực, trong đó phải kể đến vai trò của Hội Nông dân các cấp gắn với triển khai hiệu quả phong trào “Xây dựng Hội An-Thành phố văn hóa”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”.
Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu
Ông Nguyễn Anh - Chủ tịch Hội Nông dân thành phố cho biết, năm 2020, Thường trực Thành hội phối hợp với các địa phương xây dựng NTM tại các xã Cẩm Thanh, Cẩm Kim, Tân Hiệp, Cẩm Hà để triển khai thực hiện tốt các tiêu chí, trong đó có tiêu chí 17 về môi trường. Song tùy theo yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể, Thành hội sẽ phối hợp với từng địa phương có hình thức vận động, triển khai phù hợp.
Đối với xã Cẩm Thanh, Thành hội đã phối hợp với Hội Nông dân xã ra quân trồng cây xanh tại thôn Thanh Tam. Ông Nguyễn Anh - Chủ tịch Hội Nông dân thành phố nói: “Việc trồng cây xanh nhằm tạo môi trường xanh, sạch, đẹp ở vùng nông thôn, đặc biệt ở các xã xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, Thành hội đã vận động hội viên chuyển đổi các mô hình sản xuất để khôi phục lại nền kinh tế do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, như: tận dụng lại môi trường nông nghiệp sản xuất, cải thiện đời sống, phục hồi lại các nghề trước đây trên lĩnh vực nông nghiệp để sản xuất có giá trị, sản xuất có hiệu quả, nuôi trồng, đánh bắt để ổn định cuộc sống.”
Là địa phương phấn đấu được tái công nhận xã NTM và đạt chuẩn xã NTM nâng cao trong năm nay, xã Cẩm Thanh đã tích cực triển khai nhiều mô hình hiệu quả. Ngoài mô hình thành lập tổ du lịch cộng đồng thuyền thúng vớt rác trên sông, trong 2 năm 2019 - 2020, Hội Nông dân xã Cẩm Thanh đã phối hợp với Thành hội phát động 2 đợt ra quân trồng hơn 100 cây xanh tại thôn Thanh Tam. Đây cũng là thôn đăng ký phấn đấu đạt chuẩn “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” trong năm 2020.
Ông Trần Văn Hưng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Thanh chia sẻ: “Hội còn vận động hội viên tham gia chỉnh trang vườn, Hội đã đi khảo sát xong và các hộ đã đăng ký. Sắp đến, Hội sẽ tham mưu với Ban chỉ đạo nông thôn mới hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ để các hộ nông dân chỉnh trang vườn cho đẹp, sau này tạo cảnh quan theo tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu”.
Bảo vệ môi trường đồng ruộng
 Bên cạnh các mô hình trên, Thành hội đã chỉ đạo Hội Nông dân các xã, phường có sản xuất nông nghiệp bố trí 90 bi bê tông, thu gom rác thải nguy hại nông nghiệp gắn với tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân nâng cao ý thức tự giác, xây dựng nếp sống văn minh trong sản xuất nông nghiệp.
Để thực hiện tốt việc thu gom rác nguy hại đồng ruộng từ bi chứa trên các cánh đồng, các địa phương đã bố trí nhân lực thu gom đến địa điểm tập kết. Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố phối hợp với Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị Quảng Nam tiến hành thu gom và xử lý. Lượng rác đồng ruộng phát sinh trên địa bàn thành phố đã giảm đáng kể: Từ 96 kg (năm 2017) giảm xuống còn 63 kg (năm 2018).
Ông Trần Văn Hưng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Thanh cho biết: “Hội Nông dân xã đã phát động cho nông dân đặt hố bi bê tông, khi phun thuốc xong thì bỏ vào bi. Hằng tháng, theo công văn thì Hội có tổ đi thu gom các loại bao bì thuốc bảo vệ thực vậtvà chuyển cho cơ quan chức năng xử lý”.
Ngoài ra, quá trình đô thị hoá và phát triển du lịch nhanh chóng cũng đặt ra nhiều thách thức đối với môi trường của Hội An. Hiện, lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày của thành phố khoảng 100 tấn/ngày, cao gấp 2,5 lần so với năm 2009, trong đó rác thải nhựa sử dụng một lần càng gia tăng, chiếm 20% tổng khối lượng.
Hội Nông dân các cấp đã vận động cán bộ, hội viên nông dân đẩy mạnh chương trình phân loại rác tại nguồn, trong đó đối với rác hữu cơ thực hiện làm phân compost hoặc chôn trong khu đất vườn hộ (đối với những hộ có sân vườn) theo chương trình phát động “Sản xuất phân compost tại hộ gia đình”; đồng thời triển khai chương trình nói không với rác thải nhựa sử dụng một lần theo Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 12/11/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy.
Trong việc xây dựng nông thôn mới, hội nông dân các cấp ở thành phố đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân nhận thức trách nhiệm của mình trong bảo vệ môi trường nói riêng và công cuộc xây dựng nông thôn mới nói chung, phấn đấu đưa Hội An về đích NTM trước tháng 6/2020./.

Tác giả bài viết: Mỹ Lệ

Nguồn tin: HND TP Hội An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 46

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 43


Hôm nayHôm nay : 23869

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 597894

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17236192