Khởi sắc xã nông thôn mới Đại Thạnh

Thứ tư - 09/08/2023 07:12
(QNO) - Phát động xây dựng nông thôn mới vào năm 2012 chỉ với 2 tiêu chí, đến nay, xã Đại Thạnh (huyện Đại Lộc) đã “chuyển mình”, bức tranh nông thôn nơi đây đang thay đổi với nhiều gam màu sáng.
Bà Phan Thị Năm (thôn Hanh Đông, xã Đại Thạnh) thoát nghèo nhờ phát triển kinh tế từ cây bưởi. Ảnh: VĂN TOÀN

Bà Phan Thị Năm (thôn Hanh Đông, xã Đại Thạnh) thoát nghèo nhờ phát triển kinh tế từ cây bưởi. Ảnh: VĂN TOÀN

Ưu tiên giảm nghèo

Gia đình bà Phan Thị Năm (thôn Hanh Đông, xã Đại Thạnh) trước đây thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống khó khăn do sản xuất manh mún. Thông qua các nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, năm 2017, bà Năm được chính quyền hỗ trợ giống cây bưởi da xanh để phát triển kinh tế vườn trên khu đất rộng hơn 2 sào.

Bà Năm cho biết, nhờ được hướng dẫn kỹ thuật chăm bón cộng khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nên vườn bưởi da xanh phát triển tốt, mỗi năm cho thu hoạch 2 vụ quả với sản lượng đạt trên 3 tạ/vụ.

“So với trồng các loại cây trồng khác thì trồng bưởi khấm khá hơn. Gia đình cũng có nguồn thu nhập ổn định để thoát nghèo” - bà Năm phấn khởi.

Bà Nguyễn Thị Minh Nam - Chủ tịch UBND xã Đại Thạnh cho biết, lấy sản xuất nông, lâm nghiệp là trọng tâm, địa phương ưu tiên hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập cho người dân.

Từ chương trình nông thôn mới, địa phương đã hỗ trợ các mô hình thiết thực như cải tạo vườn tạp trồng cây bưởi và cây tiêu, chăn nuôi gà thả vườn, bò vỗ béo, bò vàng sinh sản, liên kết sản xuất chè An Bằng, khoán chăm sóc bảo vệ rừng…

“Nhờ hỗ trợ đúng đối tượng, tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã hiện chỉ còn 66 hộ, chiếm 2,73%. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 46,2 triệu đồng/người/năm” - bà Nguyễn Thị Minh Nam cho biết thêm.

Đặt lợi ích người dân lên hàng đầu

Ông Trương Văn Long - Trưởng thôn Hanh Đông, xã Đại Thạnh cho biết, nhu cầu cấp thiết của người dân khi xây dựng nông thôn mới đó là mở rộng các tuyến đường bê tông nông thôn, do đó khi phát động người dân hưởng ứng rất nhiệt tình.

Xã đã vận động nhân dân hiến đất, mở rộng đường từ 3,5 - 5,5 mét, làm mương thoát nước, góp phần rất lớn vào việc lưu thông và trao đổi hàng hóa. Bên cạnh đó người dân cũng hiến hơn 5.000 mét vuông đất, đóng góp hơn 2.000 công để phát triển hạ tầng dân sinh.

 “Các tuyến đường trục chính sau khi xây dựng đều được người dân tự quản trồng hoa, phân công dọn vệ sinh sạch sẽ, khang trang, tạo cảnh quang môi trường xanh, sạch, đẹp, văn minh” - ông Trương Văn Long nói thêm.

Tổng kinh phí xã Đại Thạnh huy động vào chương trình xây dựng nông thôn mới đến nay đạt hơn 8,8 tỷ đồng. Trong đó ngân sách trung ương hỗ trợ 103 triệu đồng, ngân sách tỉnh hỗ trợ 4,15 tỷ đồng, ngân sách huyện hỗ trợ 956 triệu đồng, còn lại vốn ngân sách xã và các nguồn huy động khác.

Qua rà soát, đánh giá, xã Đại Thạnh cơ bản đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Nam - Chủ tịch UBND xã Đại Thạnh, nhờ sử dụng nguồn vốn hợp lý, đúng mục đích, các tiêu chí khó như thu nhập, nhà ở dân cư, lao động, hộ nghèo, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn đã đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Nói về cách làm của địa phương, bà Nguyễn Thị Minh Nam - Chủ tịch UBND xã Đại Thạnh nhìn nhận, mọi chủ trương, chương trình, kế hoạch khi triển khai phải luôn đặt lợi ích và nhu cầu của người dân lên hàng đầu. Phải giải quyết những nhu cầu cấp thiết, đặt vị trí vào thực tế của người dân.

Có thể kể đến những công trình cấp thiết được người người dân đồng thuận cao như xây dựng nhà tránh lũ đa năng thôn Tây Lễ với sức chứa gần 200 người; xây dựng trạm y tế, sân vận động xã, nhà văn hóa, khu thể thao các thôn, di dời chợ Bến Dầu về địa điểm mới khang trang hơn.

“Riêng việc xây dựng sân vận động xã, ban đầu có vướng 70 ngôi mộ. Nhờ tuyên truyền và hỗ trợ kịp thời của xã (1 triệu đồng/mộ), người dân nhận thức và nhanh chóng di dời để quy tập về nghĩa trang, tạo mặt bằng thông thoáng xây dựng sân vận động, phục vụ nhu cầu thể dục thể thao của người dân hiện nay” - bà Nguyễn Thị Minh Nam nói.

Tác giả bài viết: Văn Toàn - Hoàng Vương

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 74

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 73


Hôm nayHôm nay : 3790

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 780149

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10801657