Mô hình cụm dân cư kiểu mẫu

Thứ tư - 18/10/2023 15:38
Mô hình cụm dân cư kiểu mẫu được xây dựng trên địa bàn xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước là mô hình không nằm trong khu dân cư kiểu mẫu, các tiêu chí xây dựng nhân dân tự bàn quyết định, các tiêu chí thực hiện vận động nhân dân làm không có sự đầu tư hỗ trợ của nhà nước.
Vườn kiểu mẫu của nông dân

Vườn kiểu mẫu của nông dân

Sau 5 năm (2019-2023) đánh giá lại mô hình “Cụm dân cư kiểu mẫu”, năm 2019 xây dựng cụm dân cư kiểu mẫu thôn Phú Vinh có 46 hộ, cụm Trung An triển khai năm 2020 có 35 hộ và cụm Đại Tráng triển khai năm 2022 có 75 hộ dân tham gia đến nay đã được 3 cụm với 156 hộ tại 3 khu dân cư do Ủy ban Mặt trận TQVN xã xây dựng chủ trì, hiệp thương, phân công các tổ chức thành viên cùng tham gia xây dựng.
Mô hình được xây dựng với 8 tiêu chí gồm: Tiêu chí 1 Môi trường, tiêu chí 2 sản xuất kinh doanh, Tiêu chí 3 văn hóa y tế giáo dục, Tiêu chí 4 vườn nhà ở, Tiêu chí 5 thu nhập, Tiêu chí 6 điện sau cụm công tơ, Tiêu chí 7 an ninh trật tự, Tiêu chí 8 đường sạch, đẹp, phân công mỗi đơn vị từ 1 đến 2 tiêu chí để vận động, kiểm tra đôn đốc thực hiện.
Được sự thống nhất chủ trương của Đảng ủy, Ủy Ban Mặt trận chủ trì, hiệp thương cùng các tổ chức thành viên họp nhân dân lấy ý kiến, tổ chức khảo sát thực trạng từng hộ gia đình, đánh giá từng tiêu chí và xây dựng kế hoạch, dự thảo quy chế, ban chủ nhiệm và tổ chức ra mắt mô hình, được nhân dân đồng tình hưởng ứng tham gia. Mặt trận và các tổ chức thành viên, Ban chủ nhiệm phối hợp vận động nhân dân thực hiện 50 trụ cờ mini, ngoài ra còn lắp đặt 35 bản pano tuyên truyền về nông thôn mới, cụm kiểu mẫu. 
Từ khi thành lập đến nay đã vận động nhân dân hiến 9.800 m2 đất, cây các loại để giải phóng mặt bằng mở rộng 6 tuyến đường giao thông nông thôn dài 2.450 m, thành lập 10 tuyến đường tự quản thường xuyên phát dọn thông thoáng, sạch đẹp, đóng góp làm cổng chào cụm dân cư, huy động nhân dân trồng 10 ngàn cây cau dọc các tuyến đường, trồng mới 1.000 m đường hoa, vận động các hộ gia đình trồng 145 trụ bê tông đảm bảo an toàn điện sau cụm công tơ, 100% hộ gia đình kéo điện thắp sáng trước ngõ hộ gia đình, các tuyến đường trong cụm kiểu mẫu được nhà nước đầu tư điện năng lượng thắp sáng tạo nên không gian sáng, xanh, sạch đẹp, các hộ trong các cụm dân cư không còn nhà tạm, cơ bản nhà cửa gọn gàng, sạch đẹp, đến nay có 145/156 hộ có tủ thuốc y tế hộ gia đình đạt 92,9% và ký cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, rác thải, chất thải đều được thu gom xử lý theo quy định, tình hình TTATXH trong cụm dân cư không xảy ra các tệ nạn xã hội, vụ việc vi phạm hành chính, hình sự, xóm làng không xảy ra mất đoàn kết, tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa đạt trên 98%, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần theo hằng năm, không có hộ sinh con 3, không có học sinh bỏ học giữa chừng. Vận động nhân dân, con em làm ăn xa quê đóng góp làm được một sân bóng chuyền và một sân cầu lông để nhân dân tập luyện thể dục thể thao với kinh phí trên 30.000.000đ. Lồng ghép các chương trình dự án hỗ trợ của xã, huyện vận động các hộ gia đình chỉnh trang vườn nhà xanh, sạch, đẹp có 45 hộ đăng ký thực hiện nhà sạch, vườn đẹp, hiệu quả, 2 hộ tham gia hội thi vườn đẹp cấp tỉnh đạt giải nhì và giải 3, 8 hộ trồng tiêu trên 100 chói, các hộ trong cụm dân cư kiểu mẫu đều chỉnh trang vườn trồng các loại cây có giá trị như: sầu riêng, măng cụt, cam, bưởi, cau nhiều hộ cho thu nhập 50.000.000 – 100.000.000 đồng/năm như hộ ông Trần Văn Phi, Huỳnh Hữu Diễn, Phạm Hồng Sơn, Lê Hồng Phong. Qua 5 năm triển khai thực hiện mô hình nhân dân đã đóng góp trên 230.000.000 đồng và trên 500 ngày công .

Cổng ngõ của khu dân cư kiểu mẫu
Có được kết quả sau 5 năm triển khai thực hiện mô hình “Cụm dân cư kiểu mẫu” là sự lãnh chỉ đạo của cấp ủy, chi bộ các khu dân cư, sự hỗ trợ của chính quyền, vai trò chủ trì của Mặt trận và các tổ chức thành viên của Mặt trận đã vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí; sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân. Cụm kiểu mẫu cũng là cơ sở để cấp ủy, chính quyền và ban chỉ đạo nông thôn mới của xã chọn làm khu dân cư kiểu mẫu. Từ nay đến năm 2025 phấn đấu xây dựng 2 khu dân cư kiểu mẫu cũng nằm trong cụm kiểu mẫu, phấn đấu nổ lực cùng địa phương hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Tác giả bài viết: HND huyện Tiên Phước

Nguồn tin: HND huyện Tiên Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 17685

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 249300

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16887598