Mô hình xây lò, phân loại xử lý rác thải tại nhà

Thứ năm - 09/07/2020 15:39
Ở xã Tiên Ngọc, huyện Tiên Phước mô hình xây lò, phân loại xử lý rác thải tại nhà do Hội nông dân xã quản lý không chỉ góp phần tích cực trong công tác xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn, mà còn góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức cho người dân, từng bước đưa công tác vệ sinh môi trường trở thành trách nhiệm của cả cộng đồng, xây dựng môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp.
Lò xử lý rác thải tại nhà

Lò xử lý rác thải tại nhà

Chi hội nông dân thôn 4 có 67 hội viên sinh hoạt ở 2 tổ hội. Mô hình đào hố, phân loại, xử lý rác thải tại nhà được Hội nông dân xã triển khai thực hiện từ năm 2019 và giao cho các chi hội tích cực vận động thực hiện. Lúc mới triển khai, mô hình thực sự gặp rất nhiều khó khăn. Bởi trước đây, việc xử lý rác thải của bà con hội viên vẫn được thực hiện theo kiểu "mạnh ai người ấy làm", chỗ nào có đất trống là người dân mang rác đến đổ, nhất là hai bên bờ sông, rác thải tràn lan.
Ban đầu khi Hội nông dân xã triển khai chủ trương mỗi gia đình phải xây một lò xử lý rác, biết phân loại rác thải, để xử lý. Hội nông dân phối hợp cùng với môi trường xã tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho hội viên về hướng dẫn, xây lò xử lý rác thải tại nhà.
Mỗi hộ gia đình chỉ cần để một khoảng đất trống trong vườn nhà bố trí xa nhà (ngang khoảng 1m, rộng 1m, cao 1m) tùy theo điều kiện gia đình có thể làm rộng hơn.
 Về rác thải hằng ngày các hộ gia đình tự phân loại những rác thải dễ phân hủy (rau, các vỏ thực phẩm mềm) đem bỏ vào gốc cây, còn các loại khó phân hủy như túi nilon… thì  cho riêng vào một bao, khoảng một tuần đem đốt một lần. Sau khi đốt xong hộ dân tận dụng lượng tro để ủ làm phân bón cho cây trồng.
Gia đình Phan Thanh Cường, Đoàn Văn Tịnh, Nguyễn Thị Ngãi: chi hội 4, xã Tiên Ngọc một trong những hộ đầu tiên triển khai đào hố xử lý rác thải tại gia của chi hội. Ông Cường chia sẻ: “Đây là mô hình thiết thực với người dân chúng tôi. Bởi Tiên Ngọc là xã xa khu trung tâm nên việc xe chở rác đến là rất khó. Từ khi đào hố rác này, tất cả mọi thứ rác thải sinh hoạt trong gia đình đều được gia đình tự phân loại và xử lý. Cứ mỗi tuần gia đình tôi lại đem đốt từ 1 đến 2 lần”.
Ông Lê Phước Tình: PBT Đảng ủy Trưởng khối dân vận xã Tiên Ngọc cho biết: “Mô hình xây lò xử lý rác thải của nông dân triển khai là phù hợp góp phần bảo vệ môi trường tại địa phương. Mô hình cũng là cách làm hay về thực hiện tiêu chí Môi trường trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới, NTM kiểu mẫu”.
Ngoài ra, chi hội còn tổ chức cho hội viên tham gia dọn vệ sinh môi trường theo định kỳ của thôn. Đến thời điểm này chi hội 4 đã có 60/92 hộ gia đình (trừ hộ già yếu neo đơn) đã xây lò xử lý rác thải tại nhà. Toàn xã Tiên Ngọc có 350 hộ thực hiện đào hố, lò xử lý rác thải tại nhà.
Hiện nay Hội nông dân xã còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tiếp tục tập huấn hướng dẫn nhằm thay đổi nhận thức cho bà con hội viên cũng như nhân dân trong việc ăn ở hợp vệ sinh, xử lý rác thải sinh hoạt gia đình từ đó góp phần tích cực thực hiện tốt mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ chí Minh về khu dân cư bảo vệ môi trường (mỗi hộ gia đình phải có một hố hoặc lò xử lý rác thải).
Mô hình thu gom xử lý rác thải của Hội nông dân xã Tiên Ngọc, góp phần tích cực vào bảo vệ môi trường và đang được nhân rộng. Phấn đấu cuối nhiệm kỳ vận động trên 90% hộ gia đình thực hiện mô hình này, nhằm xử lý có hiệu quả rác thải sinh hoạt tại gia đình, góp phần nâng cao sức khỏe và bảo vệ môi trường./.
                                               

Tác giả bài viết: Hội nông dân xã Tiên Ngọc

Nguồn tin: HND huyện Tiên Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 65

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 535224

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16444128