Nông dân xã Duy Tân đầu tư mạnh mô hình vườn mẫu

Thứ hai - 15/01/2024 14:58
(QNO) - Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Duy Xuyên đã tập trung vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn để xây dựng mô hình vườn mẫu. Các khu vườn không chỉ tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp mà còn góp phần nâng cao thu nhập cải thiện đời sống cho các nông hộ.
Ông Tám đang chăm sóc cây ăn quả trong khu vườn của mình. Ảnh: VT

Ông Tám đang chăm sóc cây ăn quả trong khu vườn của mình. Ảnh: VT

Tại xã Duy Tân, việc xây dựng vườn mẫu trở thành phong trào đang được nhân rộng, mang lại nhiều kết quả tích cực cho cộng đồng. Gia đình ông Nguyễn Trường Tám (thôn Thu Bồn Tây) là một trong những điển hình với khu vườn mẫu độc đáo vừa tạo nguồn thu nhập ổn định vừa là động lực để bảo vệ môi trường và làm đẹp cảnh quan cho xã Duy Tân.

Ông Tám chia sẻ, gia đình ông sản xuất trên mảnh vườn từ hơn 10 năm trước, nhưng với quy mô nhỏ, chưa chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật nên hiệu quả chưa cao. Năm 2020 được sự kêu gọi vận động của địa phương, ông đã cải tạo khu vườn rộng 8.700m2.

“Thời gian đầu không thể tránh khỏi những khó khăn vì thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm và đặc biệt là tình trạng đất ngập lụt trong mùa mưa. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ của chính quyền, tôi đã học hỏi thêm mô hình của địa phương khác, từ đó áp dụng thành công cho khu vườn của mình” - ông Tám cho hay.  

Tại khu vườn của ông Tám trồng các loại cây ăn quả như cam, bưởi da xanh kèm theo chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường. Gia đình ông còn đầu tư hàng rào quanh vườn, cải tạo đường đi. Hàng năm chỉ riêng doanh thu từ các loại cây ăn quả đạt gần 60 triệu đồng, giúp gia đình ông có cuộc sống ổn định. 

Những khu vườn mẫu mang lại nguồn kinh tế ổn định cho người dân. Ảnh: VT
Một nông dân dọn đất, cải tạo lại khu vườn tại xã Duy Tân. Ảnh: VT

Khơi dậy tinh thần xây dựng nông thôn mới, UBND xã Duy Tân đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cộng đồng chuyển đổi từ cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, phát động phong trào xây dựng vườn mẫu để khuyến khích các thôn trên địa bàn xã thực hiện đồng bộ.

Gia đình ông Trần Đình Mười (thôn Thu Bồn Tây) vừa qua tích cực tham gia, cải tạo vườn tạp để nâng cao thu nhập và đồng thời hưởng ứng phong trào xây dựng khu vườn kiểu mẫu theo chủ trương của xã. 

Ông Mười cho hay, nhận thấy khu vườn mẫu nhân đôi hiệu quả, ông đã cải tạo 3000m2 đất sản xuất trồng những loại cây ăn quả phù hợp với thời tiết, thổ nhưỡng nơi đây. Ngoài ra, gia đình ông còn trồng hàng chục gốc mai đã được 2-3 năm tuổi.  

“Ngoài việc trồng trọt tôi còn thuê đất đồi của nhà nước với giá 1 triệu đồng/năm để nuôi bò xa khu dân cư. Nhờ làm khu vườn mẫu nên kinh tế gia đình ổn định, cuộc sống phát triển, nhân dân rất phấn khởi hưởng ứng phong trào” - ông Mười nói. 

Nhiều hộ dân ở xã Duy Tân đồng loạt hưởng ứng và triển khai mô hình vườn mẫu. Ảnh: VT
Nhiều hộ dân ở xã Duy Tân đồng loạt hưởng ứng triển khai mô hình vườn mẫu. Ảnh: VT

Từ thành công của những khu vườn mẫu, UBND xã Duy Tân đã khuyến khích người dân quy hoạch và chỉnh trang khu vườn của mình để tạo nền tảng phát triển bài bản và khoa học hơn. Cạnh đó, xã phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật về trồng trọt và chăn nuôi cho nông dân. 

Ông Nguyễn Công Trường - Phó Chủ tịch UBND xã Duy Tân thông tin, địa phương đã hỗ trợ gần 90 triệu đồng cho 46 hộ dân tham gia trồng cây ăn quả với tổng diện tích 3,9ha; hỗ trợ 50 triệu đồng cho 10 hộ tham gia xây dựng vườn kiểu mẫu trồng cây ăn quả.  

Trong thời gian tới ngoài việc vận động nhân dân tải tạo thêm 74 vườn tạp và tăng số hộ dân tham gia vườn kiểu mẫu, xã Duy Tân còn tìm kiếm các doanh nghiệp là các nhà đầu tư cũng như tiêu thụ sản phẩm. Áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất trồng trọt, đảm bảo lợi ích giữa nhà nông và doanh nghiệp.  

"Hiệu quả của các khu vườn mẫu đã giúp cuộc sống nhân dân ngày càng đi lên, nguồn thu nhập cao hơn trước cũng như tạo được diện mạo nông thôn khởi sắc" - ông Trường khẳng định. 

 
 

Tác giả bài viết: Văn Tây

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 13449

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 448204

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16357108