Phát huy sức dân xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 12/04/2018 14:43
Thời gian qua, người dân thôn 1, xã Tiên Thọ (Tiên Phước) đã tự nguyện hiến đất, cây ăn quả, hoa màu, tiền mặt và ngày công lao động xây dựng các công trình công cộng, góp phần đưa xã Tiên Thọ sớm về đích nông thôn mới (NTM).
Người dân thôn 1, xã Tiên Thọ tự nguyện hiến đất đai, cây hoa màu, tiền mặt, đóng góp công lao động làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: N.H

Người dân thôn 1, xã Tiên Thọ tự nguyện hiến đất đai, cây hoa màu, tiền mặt, đóng góp công lao động làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: N.H

Khơi dậy sức dân

Nhà sinh hoạt cộng đồng thôn 1, xã Tiên Thọ được xây dựng cách đây khá lâu, chật hẹp, lại xuống cấp trầm trọng và nằm ở vị trí không được thuận lợi dẫn đến việc sinh hoạt, hội họp của người dân gặp khó khăn. Khi được huyện chọn đầu tư xây dựng NTM, chính quyền xã Tiên Thọ đã vận động nhân dân chung tay với địa phương xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng mới khang trang, sạch đẹp. Phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” được các hộ dân thôn 1 đồng thuận cao, tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất, đóng góp tiền mặt, ngày công lao động giúp địa phương san ủi mặt bằng xây dựng nhà sinh hoạt. Là nông dân, quanh năm chỉ quen với việc làm ruộng vườn, hoàn cảnh còn gặp nhiều khó khăn, nhưng ông Đặng Mai Chí đã vận động gia đình hiến gần 300m2 đất. “Gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân ở đây xem “tấc đất, tấc vàng” nhưng vì việc chung bà con sẵn sàng hiến đất để góp phần cùng với thôn, xã xây dựng NTM. Nhà tôi đã hiến đất ruộng, đóng góp tiền mặt, ngày công lao động. Có nhà sinh hoạt cộng đồng mới người dân rất phấn khởi, việc hội họp, sinh hoạt thuận lợi nên bà con tham gia đông hơn trước” - Ông Đặng Mai Chí chia sẻ. Gia đình ông Huỳnh Quảng và Trần Xuân Tin, mỗi ông cũng hiến 500m2 và 700m2 đất.

Ngoài ra, nhân dân thôn 1 còn hiến đất, cây ăn quả, cây hoa màu và đóng tiền mặt giúp địa phương làm tuyến đường giao thông dài gần 1,2km nối từ quốc lộ 40B vào khu dân cư số 6. Trong đó, có một số hộ đã tích cực tham gia hiến đất, cây hoa màu như hộ ông Huỳnh Lực hiến 100m2 đất, hơn 200 cây ăn quả, cây hoa màu; hộ ông Phan Cửu hiến 150m2 đất và gần 150 cây ăn quả, hoa màu... Đối với các hộ trực tiếp hưởng lợi khi có tuyến đường đi qua ngoài việc hiến đất, cây hoa màu còn tham gia đóng góp 3 - 10 triệu đồng. Còn các hộ dân không hưởng lợi đóng góp 500 nghìn đến 1 triệu đồng. Đặc biệt, để mở tuyến đường này người dân ở tổ 6 (thôn 1) cũng khẩn trương chuẩn bị thu hoạch gần 1ha lúa để hiến ruộng san ủi xây dựng công trình. Tổng số tiền mặt người dân đóng góp để mở mặt bằng làm đường bê tông hơn 100 triệu đồng. Ông Huỳnh Long Nhân - Bí thư kiêm Trưởng thôn 1 cho biết: “Nhờ có sự đồng thuận cao của người dân, việc xây dựng các công trình công cộng ở địa phương khá suôn sẻ”. Được biết, người dân nơi đây đang  đầu tư phát triển mạnh các loại cây ăn quả có giá trị như tiêu Tiên Phước, thanh trà, lòn bon… Đồng thời người dân trong thôn đã thành lập câu lạc bộ (CLB) “nhà sạch - vườn đẹp” với 70 hộ dân tham gia, CLB “gia đình bền vững”, “tổ tự quản”… Hiện cả thôn chỉ còn 10 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ dưới 8%”.

Huy động nguồn lực

Năm 2016, xã Tiên Thọ phát động xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020. Sau hơn 2 năm thực hiện, đến nay diện mạo nông thôn Tiên Thọ có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng lên, an ninh quốc phòng được giữ vững. Đến nay, người dân trên địa bàn đã trồng được hơn 10.000 choái tiêu Tiên Phước (trong đó, có 14 mô hình trồng 100 choái trở lên); có 12 mô hình nuôi gà 200 con trở lên; thành lập được 4 hợp tác xã… Tổng nguồn vốn huy động trong năm 2017 hơn 5,2 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn NTM 3,7 tỷ đồng. Từ nguồn vốn đó, xã đã đầu tư xây dựng các công trình công cộng như làm đường giao thông ở thôn 10; sửa chữa, mở rộng Trường THCS Trần Ngọc Sương, Nhà văn hóa thôn 1, cầu Đập Mây… Hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống dưới 6% (chưa tính hộ chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội). Xã đạt được 12/19 tiêu chí NTM.

Ông Phạm Bá Hùng - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Tiên Thọ cho biết, từ khi triển khai xây dựng NTM, xã đã xác định người dân có vai trò rất quan trọng là người trực tiếp thực hiện và hưởng lợi từ NTM. Vì vậy, đã tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân để mọi người hiểu được vai trò, trách nhiệm của mình... Trong đó, ngoài việc tuyên truyền vận động người dân tham gia hiến đất, cây hoa màu, công lao động xây dựng các công trình công cộng, chúng tôi còn vận động người dân tham gia thực hiện đề án phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại, du lịch sinh thái mang đặc trưng vùng trung du xứ Quảng giai đoạn 2017 - 2025; triển khai chương trình OCop (mỗi xã một sản phẩm); định hướng tạo điều kiện cho người dân phát triển cây dược liệu, cây bản địa, rừng gỗ lớn để giải quyết việc làm, tăng thu nhập. Ngoài ra, để về đích đúng hẹn, từ nay đến năm 2020 chúng tôi tập trung quy hoạch xây dựng một số công trình trọng điểm như khu Tượng đài Cây cốc, khu dân cư đối diện chợ Tiên Thọ, xây trường mẫu giáo, nâng cấp trường THCS...

Cơ sở hạ tầng được đầu tư, giao thông thuận lợi sẽ từng bước giúp người dân xã Tiên Thọ xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu và chung sức cùng huyện xây dựng NTM cán đích theo đúng lộ trình đề ra.

NGUYỄN HƯNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Diễn đàn các cấp Hội Nông dân ngày 19.01.2023

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 690

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4647

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6941886