“Quả ngọt” sau 9 năm Tam Kỳ xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 10/02/2020 08:51
Sau hơn 9 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) đã thay đổi đáng kể bộ mặt ở khu vực nông thôn, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội và tăng thu nhập cho người dân.
Nhiều công trình, dự án được đầu tư đã tạo nên một bộ mặt mới cho TP.Tam Kỳ

Nhiều công trình, dự án được đầu tư đã tạo nên một bộ mặt mới cho TP.Tam Kỳ

“Quả ngọt” sau 9 năm

Ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho biết, thành quả lớn nhất sau hơn 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM chính là 4 xã thực hiện NTM của thành phố đã được công nhận đạt chuẩn, gồm: Tam Ngọc, Tam Thăng, Tam Thanh và Tam Phú. Hiện nay, TP.Tam Kỳ đã làm hồ sơ đề nghị công nhận TP.Tam Kỳ hoàn thành mục tiêu NTM.

“Quá trình triển khai NTM, Tam Kỳ đã chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu ở khu vực nông thôn. Nhờ đó, bộ mặt ở các vùng ven, vùng nông thôn đã thay đổi nhanh chóng. Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả hình thành đã giúp thu nhập người dân vùng nông thôn ngày càng nâng cao; hộ nghèo giảm mạnh. Đặc biệt, cảnh quan đường làng, ngõ xóm ngày một khang trang, sạch đẹp và trở thành miền quê đáng sống…” - ông Nam chia sẻ.

 

Đặc biệt, TP.Tam Kỳ luôn khuyến khích phát triển nông nghiệp (NN) sạch, NN hữu cơ và xây dựng các sản phẩm NN đặc trưng, bước đầu được hình thành phát triển gắn việc mở rộng hệ thống dịch vụ thương mại với tiêu thụ sản phẩm.

Nhờ đó, giá trị sản xuất NN trên đơn vị diện tích đạt 125 triệu/ha, tăng gần gấp đôi so với năm 2015; hình thành  nhiều tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX) đầu tư xây dựng nhiều mô hình sản xuất NN có hiệu quả kinh tế cùng với tỉnh phát triển 4 chuỗi giá trị sản phẩm NN trên địa bàn thành phố.

Một số mô hình sản xuất có hiệu quả tạo sức lan tỏa trên địa bàn thành phố, như: Mô hình trồng rau hữu cơ, rau thủy canh, hoa giá trị cao tại Trường Xuân; mô hình sản xuất các loại nấm dược liệu như Đông Trùng Hạ Thảo, Linh chi ở xã Tam Phú; mô hình cải tạo vườn tạp xây dựng nhà vườn sinh thái định hướng kết hợp với du lịch cộng đồng ở Tam Ngọc…

Xây dựng NTM nâng cao gắn với OCOP

Theo ông Nam, bên cạnh việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM đạt được nhiều kết quả ấn tượng như trên, thời gian qua, thành phố đã có nhiều chủ trương đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, nhờ đó nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của Tam Kỳ. Nhiều dự án sản xuất rau, chăn nuôi, trồng hoa cây cảnh... đã hình thành và cho hiệu quả kinh tế cao.

Đặc biệt, qua hơn một năm triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP), TP.Tam Kỳ bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan. Trong đó, nhiều sản phẩm NN sạch, sản xuất theo hướng bền vững như: Dầu phộng Bảo Tâm (được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao), nước mắm Tam Thanh, bánh dừa nướng… đã được chọn tham gia chương trình và được công nhận đạt chuẩn OCOP.

Năm 2019, Tam Kỳ tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm chưa đạt, đồng thời đăng ký thêm một loạt sản phẩm để nâng cấp, xây dựng thành sản phẩm OCOP đặc trưng.

Qua hơn một năm triển khai Chương trình OCOP, TP.Tam Kỳ bước đầu đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Trong đó, nhiều sản phẩm NN sạch, sản xuất theo hướng bền vững đã được chọn tham gia chương trình và được công nhận đạt chuẩn OCOP.

Mặt khác, để tiếp tục thực hiện Chương trình xây dựng NTM một cách hiệu quả, đồng thời thực hiện xây dựng xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu, trong những năm tới, TP.Tam Kỳ sẽ tiếp tục đẩy mạnh nhiệm vụ nâng chất các tiêu chí ở 4 xã NTM, trong đó tập trung xây dựng các Khu NTM kiểu mẫu ở các xã, xây dựng xã Tam Thanh đạt xã NTM kiểu mẫu và xã Tam Ngọc đạt xã NTM nâng cao.

“Để nâng cao hơn nữa thu nhập cho người dân, Tam Kỳ sẽ tập trung triển khai hiệu quả các nội dung của Đề án phát triển kinh tế nông nghiệp giai đoạn 2016 - 2020 theo Nghị quyết số 163/NQ-HĐND ngày 1/11/2016 của HĐND thành phố và Quyết định số 255/QĐ-UBND ngày 10/1/2017 của UBND thành phố.

Trong đó, hỗ trợ nhân rộng, phát triển sản xuất các mô hình nông nghiệp đã có hiệu quả kinh tế, nông nghiệp công nghệ cao ở các khu vực ven đô với các đối tượng chính” - ông Nam nhấn mạnh.

Tam Kỳ cũng sẽ đẩy mạnh hỗ trợ các mô hình sản xuất nông nghiệp ven đô để hình thành các sản phẩm hàng hóa, mở rộng thị trường. Đặc biệt, thành phố tổ chức xây dựng, phát triển các nhãn hiệu tập thể của địa phương gắn với thực hiện Chương trình OCOP. Trong đó, tập trung hỗ trợ các nhãn hiệu tập thể hoàn chỉnh quy trình sản xuất, quy chế quản lý, kế hoạch phát triển,... Chuyển đổi giống cây trồng ở các vùng sản xuất khó khăn để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 19319

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 569713

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17208011