Tam Kỳ hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 01/03/2021 14:14
TP.Tam Kỳ vừa được UBND tỉnh đề nghị Hội đồng thẩm định Trung ương, Bộ NN& PTNT xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020
Đoàn kiểm tra Văn phòng điều phối NTM Trung ương tham quan cơ sở sản xuất hợp tác xã nước mắm Ngọc Lan, xã Tam Thanh (Tam Kỳ). Ảnh: A.S

Đoàn kiểm tra Văn phòng điều phối NTM Trung ương tham quan cơ sở sản xuất hợp tác xã nước mắm Ngọc Lan, xã Tam Thanh (Tam Kỳ). Ảnh: A.S

Bền bỉ 10 năm

Năm 2010, Tam Kỳ bắt đầu triển khai xây dựng NTM tại 4 xã Tam Thanh, Tam Thăng, Tam Phú và Tam Ngọc. Tuy thuộc thành phố nhưng những địa phương này còn gặp rất nhiều khó khăn, trong đó 2 xã nghèo bãi ngang ven biển Tam Thanh và Tam Thăng có cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông nghiệp; cơ sở hạ tầng thấp kém, số tiêu chí NTM đạt chuẩn của các xã thời điểm đó không quá con số 2.

Xuất phát điểm thấp như vậy, song với sự bền bỉ và quyết tâm cao từ thành phố đến địa phương, nhất là việc ban hành một số cơ chế hỗ trợ xây dựng NTM như quy định tỷ lệ hỗ trợ từ ngân sách thành phố và cấp xã, các đề án phát triển kinh tế nông nghiệp, văn hóa, thể thao, du lịch, chương trình giảm nghèo bền vững, chống tái nghèo…, công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn đạt được kết quả tích cực.

Ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho biết, qua 10 năm triển khai xây dựng NTM, thành phố huy động nhiều nguồn lực đầu tư với tổng kinh phí hơn 351 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách nhà nước là 257 tỷ đồng (vốn trực tiếp từ chương trình 99,6 tỷ đồng, vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án hơn 157 tỷ đồng), vốn vay tín dụng 44,8 tỷ đồng, vốn từ các doanh nghiệp, hợp tác xã 26 tỷ đồng, huy động nhân dân đóng góp 23 tỷ đồng. Kiên trì, bền bỉ vượt qua khó khăn trong thực hiện, cơ sở hạ tầng nông thôn tại các xã dần hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước nâng lên.

Năm 2015, niềm vui đến khi xã Tam Thăng và Tam Ngọc được công nhận đạt chuẩn NTM. Sau đó, đến lượt xã Tam Thanh năm 2017 và cuối cùng là xã Tam Phú năm 2018. Song song với xây dựng xã đạt chuẩn NTM, năm 2018 có 4 thôn tại 4 xã được công nhận đạt chuẩn “Khu dân cư NTM kiểu mẫu” và tiếp tục được triển khai nhân rộng ra các thôn khác trên địa bàn, phấn đấu có thêm 9 thôn được công nhận đạt chuẩn thời gian tới. Không dừng lại ở đó, xã biển Tam Thanh còn hướng đến xây dựng xã NTM kiểu mẫu, Tam Ngọc hướng đến xã NTM nâng cao.

Cuối năm 2020, Văn phòng điều phối NTM Trung ương thẩm định đề nghị của TP.Tam Kỳ xét công nhận địa phương hoàn thành nhiệm vụ NTM 2020. Sau khi kiểm tra thực tế tại các xã, một số cơ sở sản xuất kinh doanh, văn hóa giáo dục, thẩm định hồ sơ, đoàn kiểm tra đánh giá cao kết quả xây dựng NTM của thành phố và thống nhất đề nghị trình Hội đồng thẩm định Trung ương công nhận hoàn thành xây dựng NTM.

Nâng chất cuộc sống người dân

Về các xã NTM của Tam Kỳ hiện nay, hình ảnh tươi mới dễ nhìn thấy là sự khang trang của bộ mặt cơ sở hạ tầng. Các tuyến giao thông xã, liên xã, liên thôn, thôn được nhựa hóa, bê tông hóa rộng rãi, sạch sẽ, ô tô có thể chạy từ đầu làng đến cuối xóm. Cũng không còn những ngôi nhà tạm, nhà dột nát như trước đây. Nói chung, các tiêu chí về quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, trường học, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, văn hóa, thông tin được nhà nước đầu tư và nhân dân đóng góp khá nhiều. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, TD-TT diễn ra sôi nổi.

Trong xây dựng NTM, điều quan trọng nhất là nâng cao đời sống cho người dân. Vì vậy, bên cạnh hạ tầng, việc đầu tư phát triển sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp, hợp tác xã được Tam Kỳ quan tâm. Khu công nghiệp Tam Thăng là hình ảnh tiêu biểu cho sự khởi sắc của nông thôn Tam Kỳ với 23 dự án, thu hút hơn 10.000 lao động, qua đó góp phần nâng số người có việc làm trong độ tuổi lao động ở 4 xã đạt tỷ lệ 99,7%.

Từ những địa bàn nông thôn nghèo khó, qua nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội của chính quyền, đến nay điều kiện sống của người dân đã được nâng lên đáng kể. Theo báo cáo của UBND TP.Tam Kỳ, năm 2020 thu nhập đầu người bình quân chung 4 xã đạt 48,5 triệu đồng (mức quy định chung đạt chuẩn 41 triệu đồng), trong đó thu nhập người dân xã Tam Thanh cao nhất 61 triệu đồng, xã Tam Ngọc thấp nhất cũng đạt 45 triệu đồng.

Tác giả bài viết: ANH SẮC

Nguồn tin: QNO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Diễn đàn các cấp Hội Nông dân ngày 19.01.2023

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 575

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4532

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6941771