Thăng Bình tập trung cho 4 xã cán đích

Thứ ba - 14/11/2017 07:41
Ông Nguyễn Đức Tám, Phó Bí thư Huyện ủy Thăng Bình (Quảng Nam) cho biết, huyện đặt mục tiêu thời gian tới có 4 xã cán đích nông thôn mới (NTM).

Vừa qua, Thường trực Huyện ủy và các ban, ngành chức năng của huyện đã làm việc với các xã Bình Sa, Bình Trung, Bình Trị, Bình Phú để kiểm tra tiến độ, đánh giá kết quả việc triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM ở 4 xã này.

12-46-33_nh_2
Kết thúc mùa vụ, kênh mương ở huyện Thăng Bình được làm mới

Đến nay, cả 4 xã đều đạt từ 13 tiêu chí trở lên. “Đây là những nỗ lực, cố gắng của các xã tong việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện chương trình. Để có thành quả đó, các xã đã tích cực huy động, lồng ghép các nguồn vốn để nâng cấp, xây dựng các công trình thiết yếu phục vụ SX cũng như dân sinh”, ông Tám nói.

Thực hiện kế hoạch xây dựng NTM, từ cấp ủy Đảng, chính quyền từ thôn đến huyện đã nhận thức sâu sắc về mục đích, vai trò, tầm quan trọng của chương trình xây dựng NTM. Từ đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về mục đích, yêu cầu, nội dung, giải pháp xây dựng NTM được nâng lên.

Trong đó, BCĐ xây dựng NTM của huyện đã xây dựng được kế hoạch cụ thể và tập trung chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, nhất là việc rà soát các tiêu chí, hướng dẫn tổ chức những công việc cần làm để phấn đấu đạt được yêu cầu, nội dung từng tiêu chí.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn 4 xã vẫn còn một số hạn chế. Trong đó công tác thông tin tuyên truyền tuy được chú trọng nhưng hiệu quả chưa cao, một bộ phận nhân dân chưa nhận thức rõ, sau sắc về vai trò, tầm quan trọng, lợi ích thiết thực của việc xây dựng NTM.

Việc thực hiện các tiêu chí còn chậm do gặp khó khăn, vướng mắc về nguồn vốn. Ở một số địa phương, vẫn chưa huy động tốt các nguồn lực xã hội hóa cho xây dựng NTM.

Để khắc phục những hạn chế, hoàn thành các tiêu chí để đạt chuẩn xã NTM trong năm 2017, huyện Thăng Bình đề nghị các địa phương tập trung chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, quyết tâm thực hiện, phấn đấu về đích đúng kế hoạch đề ra.

Bốn xã triển khai xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng nông thôn, khẩn trương khởi công xây dựng các công trình đã được phân bổ nguồn vốn thuộc tiêu chí giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ…

“Từ đây đến cuối năm tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt cũng như đẩy nhanh hoàn thành các tiêu chí chưa đạt. Đảm bảo giải ngân 100% vốn được giao trong thực hiện chương trình NTM. Chỉ đạo các ngành chủ động làm việc với địa phương để hướng dẫn, hỗ trợ các xã trong lộ trình về đích NTM 2017, trong đó tập trung vào giải quyết những khó khăn, vướng mắc đối với từng tiêu chí”, ông Tám nói.

12-46-33_nh_3
Nhiều mô hình sản xuất đạt hiệu quả cao, giúp người dân tăng thu nhập

Ông cho biết, trong giai đoạn tiếp theo, đặc biệt là năm 2018 phấn đấu xã Bình Nguyên, Bình Đào, Bình Triều đạt chuẩn NTM và năm 2019 là xã Bình Hải. Một trong bốn xã, Bình Trung đã đạt được 13/19 tiêu chí, từ nay đến cuối năm, sẽ huy động mọi nguồn lực để hoàn thành 6 tiêu chí còn lại để về đích NTM theo lộ trình.

Bên cạnh việc đầu tư thực hiện 19 tiêu chí, xã Bình Trung còn chú trọng xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại thôn Kế Xuyên 1, bởi đây không chỉ là điều kiện cần để đạt chuẩn NTM trong năm 2017, mà còn góp phần phát huy sức dân, tạo sự khởi sắc cho bộ mặt nông thôn địa phương. Và thực tế, chủ trương này đã được người dân đồng tình hưởng ứng từ nhận thức cho đến mỗi hành động dù là nhỏ nhất.

“Dự kiến, tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM của xã Bình Trung trong năm 2017 là trên 35,5 tỷ đồng. Trong đó, ngoài nguồn vốn của Trung ương và của tỉnh, xã sẽ huy động tối đa nguồn lực trong nhân dân để thực hiện các tiêu chí NTM. Đây sẽ là hướng đi góp phần giúp chương trình xây dựng NTM của Bình Trung đạt kết quả bền vững”, ông Lê Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Bình Trung nói.

Năm 2017, xã Bình Sa đề ra mục tiêu đạt chuẩn thêm 4 tiêu chí, hoàn thành 19 tiêu chí vào cuối năm nay. Số tiêu chí này gồm sở vật chất văn hóa, chợ, thủy lợi và khu dân cư NTM kiểu mẫu. Xã cần số vốn gần 1,4 tỷ đồng, trong đó nguồn hỗ trợ trực tiếp của cấp trên cho khu dân cư NTM kiểu mẫu là 500 triệu đồng.

Trên chặng đường gần kề đích, Bình Sa tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức làm cho nhân dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ” tránh sự trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước.

Ông Trần Ngọc Thọ, Bí thư Đảng ủy xã Bình Sa cho biết, sẽ tăng cường, nâng cao chất lượng hoạt động của các ban chỉ đạo, ban quản lý và ban phát triển. Thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua, nhất là phát huy hiệu quả các mô hình dân vận khéo trong xây dựng NTM.

“Để xây dựng xã đạt chuẩn, ngoài sự chung tay, góp sức của nhân dân và sự quyết tâm cao của hệ thống chính trị cùng với đó là việc giải ngân nguồn vốn kịp thời của cấp trên thì điều quan trọng nhất trong xây dựng NTM, là phải được nhân dân đồng tình ủng hộ, đáp ứng sự hài lòng của nhân dân; nâng cao mọi mặt chất lượng cuộc sống người dân, lấy đó làm mục tiêu cốt lõi của việc xây dựng NTM”, ông Thọ cho hay.

QUẢNG ĐÀ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Chuyên mục Diễn đàn các cấp hội nông dân (7-10-2021)

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 327

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12413

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6778056