Tộc họ xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 06/12/2017 13:43
Xã Điện Quang (Điện Bàn) là vùng đất có 97 tộc họ; 11/11 thôn có hội đồng chư tộc thôn và các tộc đều có nhà thờ tộc. Các tộc họ ở xã Điện Quang đã góp phần rất lớn trong việc xây dựng nông thôn mới (NTM).

Xác định vai trò của tộc họ có ảnh hưởng rất lớn đến thành công của việc xây dựng xã NTM, khi triển khai thực hiện xây dựng NTM, địa phương đã quy hoạch, điều chỉnh cảnh quan môi trường, đường làng ngõ xóm. Để làm được việc này là hết sức khó khăn, bởi nếu mở rộng đường giao thông từ 3m lên 5m sẽ có rất nhiều môn quan từ đường của các tộc họ, nhiều tường rào cổng ngõ của nhà dân phải tháo dỡ, đập phá vì nằm trong hành lang giao thông. Do vậy lãnh đạo xã cùng với mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội tuyên truyền, vận động nhân dân, các gia tộc ủng hộ thực hiện chủ trương này. Qua vận động đã có 9 môn quan từ đường của các tộc: Phạm - Trần Ngọc, tộc Trần Hữu, tộc Võ, tộc Trịnh… hưởng ứng và hàng nghìn mét tường rào cổng ngõ của người dân được di dời, hiến đất làm đường hơn 2.500m2.

Ngoài ra, các tộc họ còn đóng góp vai trò quan trọng trong giảm nghèo bền vững. Với phương châm “một người khó cả họ cùng lo”, nhiều tộc họ đã vận động bà con trong tộc họ phát huy truyền thống “tương thân tương ái”, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất, đời sống, nhất là đóng góp tiền, công xây dựng nhà ở; giúp đỡ về vốn, kiến thức khoa học kỹ thuật để con cháu hộ nghèo, cận nghèo trong tộc họ biết cách làm ăn, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Nhiều tộc họ thực hiện rất tốt, tiêu biểu như tộc Trần Ngọc đã vận động xóa 2 căn nhà tạm, trao 15 con bò giống cho con cháu trong tộc có hoàn cảnh khó khăn, hay những người con trong họ tộc làm ăn xa quê như anh Trần Hữu Cường hỗ trợ 12 con bò; anh Phước Vũ hàng năm đều dành khoản tiền 300 -  500 triệu đồng để giúp đỡ bà con trong tộc họ phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Nhờ vậy, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện nay giảm xuống còn 2,24% .

Thực hiện phong trào xây dựng tộc họ văn hóa gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” và đề án đưa lễ hội về cơ sở của UBND thị xã Điện Bàn, hầu hết tộc họ xã Điện Quang đều tổ chức tế lễ đầu năm vào tiết Thanh minh. Do vậy, lãnh đạo địa phương bàn bạc và được sự thống nhất của các tộc họ, hằng năm xã đứng ra tổ chức lễ hội Thanh minh chung với sự tham gia của 97 tộc họ trên địa bàn xã. Tổ chức lễ hội nhằm tri ân tổ tiên, ghi ơn công lao của các tộc họ đã có công trong việc xây làng, lập ấp; giữ gìn phát huy truyền thống bản sắc văn hóa tốt đẹp, nền nếp gia phong, đoàn kết thương yêu trong các thế hệ tộc họ. Qua 10 năm tổ chức, lễ hội Thanh minh đã trở thành một hoạt động thường xuyên có ý nghĩa thiết thực đối với nhân dân, các tộc họ trong xã mỗi dịp xuân về. Điều quan trọng hơn, lễ hội góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, giáo dục, xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa trong mỗi cộng đồng tộc họ của xã Điện Quang.

Đến nay, 11/11 thôn ở xã Điện Quang đều đạt danh hiệu thôn văn hóa và địa phương được công nhận xã văn hóa NTM 5 năm liền. Đó là tiền đề để Điện Quang tiến đến xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

LÊ TÂM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Chuyên mục Diễn đàn các cấp hội nông dân (7-10-2021)

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 420

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12506

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6778149