Nâng cao nhận thức về khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số nông nghiệp cho cán bộ, hội viên, nông dân

Thứ hai - 19/02/2024 13:44
(Cổng ĐT HND) – Chiều nay 1/2, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo góp ý cuốn Cẩm nang “Nâng cao nhận thức về phát triển cộng đồng, khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp và vai trò của Hội Nông dân trong triển khai chương trình OCOP”. Đồng chí Đinh Khắc Đính- Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì Hội thảo.
Đồng chí Đinh Khắc Đính- Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Đồng chí Đinh Khắc Đính- Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Đinh Khắc Đính- Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khẳng định: Để phát huy được những lợi thế vốn có cũng như bắt kịp xu thế chung của toàn cầu thì khởi nghiệp sáng tạo phải gắn với quá trình chuyển đổi số là yêu cầu tất yếu, nhất là chuyển đổi số trong nông nghiệp và thúc đẩy triển khai Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP).

 Dự án “Nâng cao nhận thức và năng lực cho cán bộ và hội viên nông dân về khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số, tích cực tham gia chương trình OCOP tại địa phương” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đề xuất được Chương trình phát triển Liên Hợp quốc, chương trình tài trợ các dự án nhỏ của Quỹ Môi trường toàn cầu ký kết (thực hiện 18 tháng từ tháng 5/2022).

 Dự án gồm 10 nhóm nội dung hoạt động và triển khai ở 10 tỉnh thành phố, trong đó có nội dung: Biên soạn và phát hành bộ tài liệu hướng dẫn khởi nghiệp sáng tạo trong thời kỳ chuyển đổi số thông qua các sản phẩm OCOP. Quá trình triển khai thực hiện nội dung này đến nay đã hoàn thành bản dự thảo tài liệu Cẩm nang “Nâng cao nhận thức về phát triển cộng đồng, khởi nghiệp, chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp và vai trò của Hội nông dân trong triển khai chương trình OCOP”.

Anh-tin-bai

Hội thảo góp ý cuốn Cẩm nang “Nâng cao nhận thức về phát triển cộng đồng, khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp và vai trò của Hội nông dân trong triển khai chương trình OCOP” 

 

Phó Chủ tịch Đinh Khắc Đính cho biết: Những năm qua, các cấp Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức các hoạt động có tính chất hỗ trợ nông dân khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển sản phẩm OCOP như: Tọa đàm về các giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp; tư vấn cho hội viên nông dân phương hướng sản xuất kinh doanh; lựa chọn loại giống cây, con chủ lực theo quy hoạch để phát huy thế mạnh. Đồng thời, các cấp Hội đã phối hợp với các ban, ngành tổ chức các hoạt động đào tạo nghề nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho hội viên nông dân khi bắt đầu khởi nghiệp; cung cấp các dịch vụ hỗ trợ nông dân trong quá trình sản xuất như: Vật tư nông nghiệp, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, thu hoạch, bảo quản, chế biến nông sản, kết nối thị trường tiêu thụ... Đặc biệt là việc hỗ trợ nguồn vốn tín dụng cần thiết từ Quỹ Hỗ trợ nông dân và các ngân hàng giúp nông dân có vốn khởi nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ…

Anh-tin-bai

Các đại biểu tham gia thảo luận tại Hội thảo

Nhằm giúp cán bộ, hội viên, nông dân nắm bắt được những vấn đề cơ bản nhất trong khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng các sản phẩm theo chương trình (OCOP), Ban quản lý dự án nâng cao nhận thức, năng lực về khởi nghiệp và chuyển đổi số đã xây dựng tài liệu hướng dẫn “Nâng cao nhận thức về phát triển cộng đồng, khởi nghiệp, chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp và vai trò của Hội Nông dân trong triển khai chương trình OCOP”.

 Quá trình biên soạn tài liệu nhóm tác giả đã nghiên cứu các chính sách, quy định của Nhà nước, đồng thời khảo sát nhu cầu từ thực tiễn của cán bộ, hội viên nông dân để xây dựng cuốn tài liệu. Cuốn tài liệu gồm 4 phần: Phát triển cộng đồng; khởi nghiệp sáng tạo; chuyển đổi số; tăng cường phát triển các sản phẩm OCOP.

Anh-tin-bai
Bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Điều phối viên Quốc gia các dự án nhỏ - Quỹ Môi trường toàn cầu Liên Hợp Quốc phát biểu tại Hội thảo 


Để cuốn tài liệu đảm bảo tính khoa học và thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực cho cán bộ, hội viên, nông dân, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận làm rõ các vấn đề về: Phát triển cộng đồng và mối tương quan trong việc hỗ trợ cộng đồng nâng cao năng lực, khởi nghiệp, chuyển đổi số, xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP; khởi nghiệp như thế nào trong nông nghiệp; chuyển đổi số trong nông nghiệp thì phải làm như thế nào; phát triển các sản phẩm OCOP cần tập trung những nội dung gì; vai trò của Hội Nông dân trong việc hỗ trợ cán bộ, hội viên nông dân khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển các sản phẩm OCOP. Hầu hết các ý kiến đều đánh giá cao những nội dung biên soạn trong cuốn cẩm nang tài liệu được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng. Nhóm tác giả đã nghiên cứu các văn bản của Đảng, Nhà nước, bộ ngành và tham khảo các bài viết của các nhà quản lý, các chuyên gia để biên soạn.

Anh-tin-bai
Đồng chí Nguyễn Hồng Hải -Chánh Văn phòng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Giám đốc Ban Quản lý dự án phát biểu

 

Phát biểu tiếp thu ý kiến, đồng chí Nguyễn Hồng Hải – Chánh Văn phòng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Giám đốc Ban Quản lý dự án ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến, đóng góp thiết thực của các đại biểu tại Hội thảo. Các ý kiến của các đại biểu sẽ được Ban Quản lý dự án tiếp thu và bổ sung hoàn thiện vào cuốn cẩm nang trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Phương Lan

Nguồn tin: Báo điện tử HNDVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 353


Hôm nayHôm nay : 55199

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2137792

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15245395