Đồng hành cùng nông dân tăng tốc những ngày cuối năm Ất Sửu

Trải qua 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh covid 19, Hội An như nàng thơ mắc đọa, người nông dân Hội An cũng không tránh khỏi sự ảnh hưởng nặng nề đó bởi nông nghiệp nơi đây mang tính chất hàng hóa và gắn kết chặt chẽ với du lịch-dịch vụ.
Hội Nông dân tặng ngư lưới cụ tại lớp tập huấn nghề lưới rê
Trong những ngày cuối năm Ất Sửu, khi người nông dân hối hả chuẩn bị cho mùa vụ sản xuất mới, chăm luống rau, gốc quật để thu hoạch sau một năm vất vả, các cấp Hội Nông dân Thành phố Hội An đã xắn tay đồng hành cùng nông dân trong mọi hoạt động.
 Xác định nông nghiệp đóng vai trò chủ đạo trong thời điểm dịch bệnh, các đơn vị Cẩm Thanh, Cẩm Hà, Cẩm Kim, Thanh Hà, Cẩm Châu đã chủ động họp dân để chuẩn bị phương án cho vụ sản xuất lúa Đông Xuân 2022, đặc biệt, Hội Nông dân phường Cẩm Châu tổ chức Ngày Hội xuống đồng, tạo sự phấn khởi, động viên người nông dân tích cực lao động sản xuất và quan trọng nhất là thể hiện sự quan tâm, đồng hành, sát cánh của tổ chức Hội với nông dân.
Các đơn vị có sản xuất ngư nghiệp, nuôi trồng thủy sản cũng đã nhạy bén trong cách làm, động viên nông dân tranh thủ thời tiết, kiểm tra tàu thuyền, chỉnh sửa ngư lưới cụ để đánh bắt hiệu quả. Hội Nông dân xã Cẩm Thanh tổ chức tập huấn nghề lưới rê và hỗ trợ ngư lưới cụ cho nông dân, Hội Nông dân phường Cẩm Châu tiếp tục triển khai dự án nuôi tôm, cua kết hợp với dịch vụ nhà hàng.
Nhận định thị trường tiêu thụ quật cảnh năm nay sẽ gặp nhiều khó khăn nên công tác truyền thông, quảng bá đã được Hội Nông dân Thành phố tập trung chú trọng ngay từ đầu mùa vụ, khi những vườn quật cảnh bắt đầu vàng ươm đã giới thiệu nhiều phóng viên, báo đài đến ghi hình và đưa tin, đồng thời lên nhiều phương án hỗ trợ người dân tiêu thụ tùy vào tình hình thực tiễn, tính đến thời điểm hiện tại đã có 70% vườn quật được các thương lái đặt cọc, khoảng 50% đã được thương lái chở đi, hy vọng trong những ngày tới sẽ tiêu thụ hết quật tại các nhà vườn.
Không để nông dân nào thiếu vốn trong quá trình tổ chức sản xuất, trong những ngày đầu năm 2022, Hội Nông dân Thành phố đã giải ngân 500 triệu đồng từ nguồn vốn Qũy Hỗ trợ nông dân Thành phố cho 20 hộ nông dân, bên cạnh đó, cũng đã tín chấp cho nông dân vay vốn qua kênh Ngân hàng CSXH, Ngân hàng Agribank…
Qua khảo sát nhanh tình hình đời sống cùa các hộ nông dân ở địa phương, Hội Nông dân Thành phố đã tổ chức trao tặng 100 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho các hộ khó khăn nhân dịp Tết, nguồn vận động từ Ngân hàng Agribank và cán bộ cơ quan Hội Nông dân Thành phố.
Một số địa phương có tuyến đường, tổ dân cư bị phong tỏa do dịch covid, các cấp Hội đã tham gia hỗ trợ nhu yếu phẩm, lương thực cho các hộ bị phong tỏa, cụ thể như đơn vị Cẩm Phô, Cẩm Nam, Sơn Phong.
Công việc cuối năm tuy có bề bộn, nhưng đồng hành cùng nông dân, chung niềm vui, lo cùng nỗi lo với người nông dân là trách nhiệm của các cấp Hội, trong năm 2022, Hội Nông dân Thành phố đã xác định mục tiêu trọng tâm đó là xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, chăm lo đời sống nông dân, nâng giá trị sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nghĩ cách hình thành nhiều mô hình hay, hiệu quả trong năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại Hội Hội Nông dân Thành phố lần thứ XI.

Tác giả bài viết: Huyền Sương

Nguồn tin: HND Thành phố Hội An