Hội nghị “Định vị sản phẩm địa phương trong du lịch xanh”

Ngày 18 tháng 6 năm 2022, tại Trung Tâm văn hoá tỉnh, Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam chủ trì tổ chức Hội nghị “Định vị sản phẩm địa phương trong du lịch xanh”, nhằm hỗ trợ hướng dẫn cho hội viên nông dân, các hộ nông dân SXKDG, Tổ hợp tác là các chủ thể sản xuất xây dựng, triển khai phương án sản xuất kinh doanh; các quy định về bao bì, ghi nhãn mác hàng hoá; về bảo vệ môi trường trong sản xuất; về an toàn vệ sinh thực phẩm; về xây dựng thương hiệu đáp ứng yêu cầu sản phẩm cho phục vụ du lịch.
Đồng chí Hồ Quang Bửu - TUV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị
Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hưởng ứng các hoạt động ngày Hội Khởi nghiệp sáng tạo – Chuyển đổi số - sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Nam lần thứ Ba - TechFest Quang Nam 2022, với chủ đề “Đổi mới sáng tạo - chuyển đổi số - du lịch xanh nâng tầm sản phẩm xứ Quảng do tỉnh Quảng Nam khởi xướng.
Đến dự chỉ đạo Hội nghị có đ/c Hồ Quang Bửu - TUV- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đ/c Lê Thị Minh Tâm - UVBTVTW HND VN, TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; lãnh đạo các sở ngành; các đ/c Thường trực, Thường vụ HND tỉnh; HND các huyện, thị xã, thành phố; 150 đại biểu là cán bộ, hội viên nông dân, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, Tổ Hợp tác, Hợp tác xã.
Đ/c Nguyễn Út - Phó Chủ tịch  thường trực HND tỉnh kỳ vọng, thông qua sự kiện quan trọng này sẽ hỗ trợ cán bộ Hội Nông dân các cấp có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động nông dân tiếp cận các cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân của Nhà nước và đặc biệt hơn nữa là giúp nông dân có tinh thần khởi nghiệp, có ý tưởng đổi mới sáng tạo tiếp cận các hồ sơ, thủ tục mạnh dạn đăng ký tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm, gọi tắt là chương trình OCOP của tỉnh, nhằm đưa sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của Quảng Nam vươn xa hơn trong tiến trình
Phát biểu tại Hội nghị đ/c Hồ Quang Bửu - TUV- Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Để đảm bảo được mục tiêu “Định vị sản phẩm trong du lịch xanh” các cơ quan chức năng tham mưu, hướng dẫn cụ thể để các sản phẩm tham gia đạt yêu cầu cao nhất như hướng dẫn hồ sơ, chất lượng sản phẩm OCOP phát triển bền vững; Hiệp hội Du lịch định vị sản phẩm bản địa phục vụ phát triển du lịch. Đối vói HND tỉnh cần tập trung thực hiện một số nội dung như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng, người dân và các chủ thể OCOP trên địa bàn về Chương trình OCOP; Phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các chủ thể sản xuất xây dựng, triển khai phương án sản xuất kinh doanh; Tập trung hỗ trợ hướng dẫn phát triển sản phẩm OCOP theo hướng liên kết chuỗi; hợp tác, liên kết từ khâu sản xuất, sơ chế, chế biến đến tiêu thụ nông sản để gia tăng giá trị, đáp ứng tiêu chuẩn, nhu cầu của thị truòng; Ưu tiên những sản phẩm sử dụng nguyên liệu địa phương, chú trọng xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, kiểm soát được quy trình sản xuất;  những sản phẩm được sản xuất trực tiếp từ lao động địa phương, đảm bảo gia tăng giá trị, không ảnh hưởng xấu đến môi trường./.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Tâm - UVTV - Trưởng Ban Xây dựng Hội

Nguồn tin: Hội Nông dân tỉnh