Độc đáo mô hình trồng rau thủy canh kết hơp 'cà phê quán' ở Quảng Nam

Thu nhập chính không phải chỉ là vườn rau, mà là cả hai, nó tạo không gian “cộng hưởng” với nhau. Có rau sẽ lôi kéo khách hàng đến uống cà phê, lượng rau tiêu thụ theo đó sẽ cao hơn
Khách uống cà phê có thể tham quan mô hình rau sạch

Vườn rau trồng bằng phương pháp thủy canh của anh Nguyễn Trịnh Nhân (33 tuổi, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) ở sau quán cà phê đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều người.

Mỗi khách hàng đến đây có thể tìm hiểu được quy trình trồng rau an toàn, chất lượng và lựa chọn để sử dụng. Mô hình kết hợp này đang mang lại cho anh Nhân thu nhập mỗi năm khoảng 300 triệu đồng.

Từ khi bước chân vào ngành Công nghệ sinh học của trường ĐH Đà Nẵng, anh Nhân đã bắt đầu có niềm đam mê nông nghiệp hữu cơ. Với mơ ước về sau sẽ xây dựng một mô hình sản xuất các sản phẩm nông nghiệp sạch của riêng mình nên sau ngày ra trường và trải qua nhiều công việc khác nhau anh vẫn luôn nung nấu ý định mà mình ấp ủ.

Đến năm 2017, anh Nhân quyết định thực hiện ý tưởng của mình và xây dựng một vườn rau thủy canh rộng 300m2 . Đây là một mô hình tương đối mới và ít được nhiều người biết đến. Để giới thiệu mô hình này đến với nhiều người, phía trước vườn rau anh mở thêm quán cà phê để khách vừa đến uống vừa tham quan.

 

Mô hình trồng các loại rau cải bó xôi, xà lách, rau dền, rau muống

Theo anh Nhân, rau thủy canh khác rau truyền thống thống ở chỗ nó được trồng bằng hơi nước. Dùng dung dịch dinh dưỡng hòa vào nước để nuôi cây, từ khi lên giống cho đến khi cây được mang ra thị trường tiêu thụ thì mất thời gian hơn 40 ngày. Mọi công đoạn đều hoàn toàn tự động. Mặc dù vậy, phương pháp thủy canh không đơn giản, đòi hỏi người trồng phải tỉ mỉ, chịu khó, đặc biệt là tâm huyết với vườn rau thì mới có thể mang lại hiệu quả.

Khách đến với vườn rau không chỉ được tham quan mà còn được anh Nhân giới thiệu về cách thức trồng rau với phương pháp mới, đảm bảo an toàn vệ sinh, tạo sự hứng thú với các sản phẩm tại đây.

Với cách thức này, chỉ trong một thời gian ngắn, vườn rau sạch của anh Nhân càng được nhiều người biết tới. Nhiều khách hàng tin tưởng đã lựa chọn các loại rau trong vườn về sử dụng trong gia đình. “Xác định làm bài bản nên tôi thường xuyên tìm hiểu để nắm rõ hơn các quy trình kỹ thuật để trồng rau theo phương pháp thủy canh. Phải làm sao để vườn rau phát triển tốt, lại đảm bảo an toàn về vấn đề vệ sinh để khách hàng nhìn thấy họ mới tin tưởng lựa chọn được. Dù mới trải qua được một thời gian ngắn nhưng cũng có thể nói mô hình này đã có được những thành công bước đầu”, anh Nhân tâm sự.

Hiện nay, trong vườn rau của mình, anh Nhân trồng chủ yếu xà lách, cải bó xôi, rau dền, rau muống. Trong đó rau cải bó xôi được anh bán với giá 80.000 đồng/kg, rau dền 30.000 đồng/kg...

Ngoài việc niêm yết giá tại vườn rau để khách hàng biết thì anh còn đăng trên trang mạng xã hội và bán hàng online. Trung bình mỗi ngày anh Nhân bán ra thị trường khoảng 10kg rau các loại chủ yếu cho khách hàng lẻ.

 


 

Trồng rau thủy canh đòi hỏi người trồng phải tỉ mỉ, chịu khó, tâm huyết mới có thể mang lại hiệu quả
“Thu nhập chính không phải chỉ là vườn rau, mà là cả hai, nó tạo không gian “cộng hưởng” với nhau. Có rau sẽ lôi kéo khách hàng đến uống cà phê, lượng rau tiêu thụ theo đó sẽ cao hơn. Dù mới áp dụng nhưng qua tính nhẩm thì nguồn thu từ việc bán cà phê và rau có thể mang về hơn 300 triệu đồng mỗi năm. Thời gian tới tôi sẽ mở rộng quy mô diện tích để trồng rau thủy canh”, anh Nhân chia sẻ.

Tác giả bài viết: Lê Khánh- Đình Thung

Nguồn tin: Cổng thông tin TW Hội Nông dân