Khuyến học nông dân

Hàng chục suất quà, học bổng đã được Hội Nông dân Điện Bàn trao tặng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã, kịp thời động viên các em trước thềm năm học mới.
Hàng năm Hội Nông dân thị xã Điện Bàn đều tổ chức trao tặng quà và học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo, giúp các em vươn lên trong học tập. Ảnh: V.L
Nguyễn Quỳnh Anh, học sinh lớp 11 Trường THPT Phạm Phú Thứ (xã Điện Quang) có hoàn cảnh khó khăn được nhận học bổng dịp này. Nhiều năm qua, Quỳnh Anh luôn ý thức, nỗ lực vươn lên trong học tập với mong muốn xây dựng tương lai tốt đẹp hơn.

“Suất học bổng này vô cùng ý nghĩa, là niềm động viên, khích lệ để mình cũng như các bạn cùng hoàn cảnh không ngừng phấn đấu trong học tập, trao dồi đạo đức, sống tử tế để đền đáp những yêu thương mà các cô chú đã trao gửi” - Nguyễn Quỳnh Anh chia sẻ.

Từ năm 2018, mô hình “Khuyến học nông dân” bắt đầu được Hội Nông dân (HND) thị xã Điện Bàn phát động. Qua 5 năm thực hiện đã có hơn 100 học sinh, sinh viên được trao tặng với số tiền hơn 100 triệu đồng, nguồn vận động hầu hết trong cán bộ, hội viên nông dân và nguồn quỹ hội.

Vào dịp Tết trung thu và khai giảng hàng năm, HND các xã, phường đều tổ chức trao tặng học bổng khuyến học cho học sinh với số tiền bình quân từ 80 - 100 triệu đồng/năm. Điển hình, HND phường Điện Nam Đông trao 30 xe đạp với số tiền 40 triệu đồng. HND phường Điện Nam Bắc trao tặng 75 xe đạp, trị giá khoảng 100 triệu đồng.

Không dừng lại ở mô hình khuyến học, từ năm 2021, HND thị xã Điện Bàn đã phát động mô hình “Con nuôi của Hội” vận động hội nông dân 20 xã, phường trên địa bàn nhận “con nuôi”. Nhiều em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, mồ côi, bệnh tật đã được nhận nuôi học tập đến khi trưởng thành.

Có thể kể đến như em Đỗ Thị Ánh Tuyết, học sinh lớp 6 Trường THCS Lý Tự Trọng (xã Điện Minh) được HND thị xã nhận nuôi với số tiền hỗ trợ mỗi năm 4 triệu đồng. Đây là học sinh có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, mẹ đột ngột qua đời để lại 3 chị em nhỏ, cha bỏ đi.

Ngoài tiền hỗ trợ do cán bộ cơ quan HND thị xã đóng góp, hàng năm hội còn tặng quà và dụng cụ học tập giúp em yên tâm đến trường. Đến nay, Hội nông dân các xã/phường đã nhận hàng chục “Con nuôi” hỗ trợ tiền, dụng cụ học tập cho nhiều học sinh, sinh viên đến khi tốt nghiệp ra trường.

Ông Nguyễn Chánh Thiện - Chủ tịch HND thị xã Điện Bàn cho hay: “Đồng hành với học sinh có hoàn cảnh khó khăn cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà hội hướng đến.

Ngoài các mô hình hỗ trợ trên, hàng năm quỹ khuyến học Hội Nông dân Điện Bàn cũng trao tặng học bổng cho 20 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 20 triệu đồng.

Tuy số tiền hỗ trợ không nhiều, nhưng đó là sự nỗ lực của các hội viên nông dân trên địa bàn thị xã nhằm phần nào chia sẻ gánh nặng chi phí học tập cho các em, kịp thời khích lệ những học sinh, sinh viên vươn lên, trở thành người có ích trong tương lai”.

 
 

Tác giả bài viết: Vĩnh Lộc

Nguồn tin: Báo Quảng Nam