Nông dân Hội An hối hả trồng rau tết

Những ngày này, nông dân trồng rau sạch ở TP.Hội An khẩn trương làm đất, xuống giống để sản xuất phục vụ thị trường Tết Tân Sửu.
Rau vụ tết tại làng Trà Quế (xã Cẩm Hà) phát triển xanh tốt. Ảnh: NHƯ QUỲNH
Ông Nguyễn Lên (thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà) có hơn 20 năm trồng rau sạch. Gia đình đang có 3 sào đất trồng các loại rau ngắn ngày như bắp cải, diếp cá, rau muống, cải cay... Vào những dịp cận Tết Dương lịch là có nguồn hàng rau sạch cung cấp cho thị trường trong tỉnh và TP.Đà Nẵng.

“Năm nay các luống rau cho năng suất thấp hơn, một phần do mưa dầm khiến đất nhão, phân bị rửa trôi, chân đất lạnh nên rau phát triển không đều, phần khác do sâu bệnh lây lan rất nhanh nên nhiều luống rau hư hỏng. Mặc dù sử dụng đủ cách để tiêu diệt sâu bệnh, cải tạo đất nhưng chất lượng rau vẫn không đạt tiêu chuẩn” - ông Lên nói. Hiện gia đình ông tích cực chăm bón các diện tích rau phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Tại vườn rau hữu cơ thôn Thanh Đông (xã Cẩm Thanh), nhiều luống rau diếp cá, mồng tơi, cải, tần ô, xà lách, hành tăm... đang phát triển tươi tốt. Vừa sửa hệ thống dây điện phục vụ nước tưới cho vườn rau, ông Lê Nhương (thôn Thanh Đông) cho biết: “Năm nay thời tiết thất thường, người ta nói mưa lụt mang lượng phù sa tốt cho đất, còn tôi thấy ngược lại. Sau mưa lụt, mầm bệnh trong đất nhiều, lo nhất là rầy đỏ xuất hiện sớm phá hoại trên diện rộng”.

Ông Nguyễn Lên đang chuẩn bị phân bón rau vụ tết tại thôn Trà Quế.
Ông Nguyễn Lên (thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà) chuẩn bị bón phân cho rau. Ảnh: NHƯ QUỲNH

Theo ông Nhương, mọi năm vào dịp Tết Dương lịch, hơn 1ha rau hữu cơ ở thôn Thanh Đông xanh tươi, đủ cung cấp cho thị trường, mỗi hộ dân thu được vài chục triệu đồng. Còn năm nay rau phát triển chậm. Để sớm phục hồi vụ rau Tết Âm lịch, mới đây chính quyền xã Cẩm Thanh hỗ trợ kinh phí để người dân mua tre về làm giàn, mua hạt giống...

“Hiện chúng tôi có cửa hàng rau xanh tại TP.Đà Nẵng. Gần tết, sản phẩm tiêu thụ cũng nhanh và được giá nên người dân rất phấn khởi. Bà con nông dân ở Hợp tác xã Rau hữu cơ Thanh Đông ai cũng tất bật cho việc chăm bón, hầu hết xuống giống sớm hơn 1 tháng để rau thu hoạch kịp thời điểm”.

Ở Hội An, rau xanh trồng tập trung ở thôn Thanh Đông theo mô hình hợp tác xã với hơn 1ha, còn lại chủ yếu ở cánh đồng rau truyền thống Trà Quế với hơn 18ha. Ngoài ra một số ít bà con nông dân trồng theo lối tự phát, nhỏ lẻ ở các địa phương khác.

Hầu hết người sản xuất rau màu phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu nhận định, vụ tết năm nay các loại rau ngắn ngày (hơn 1 tháng cho thu hoạch) được tập trung lựa chọn gieo trồng. Nhìn chung rau xanh rất đa dạng, dự kiến cho năng suất vượt trội. Bởi, mặc dù thời tiết bất lợi nhưng người dân đã sớm có sự chuẩn bị chu đáo về kỹ thuật làm đất, cây giống, cách chăm sóc. Hiện nay có nhiều thương lái đến tận vườn nhập hàng nên ai cũng hăng hái sản xuất.

Bà con nông dân thôn Thanh Đông đang tất bật làm đất, sửa giàn leo vườn rau hữu cơ.
Người dân sửa giàn leo tại vườn rau hữu cơ thôn Thanh Đông. Ảnh: NHƯ QUỲNH

Ông Mai Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cho biết, UBND xã đã trích khoảng 25 triệu đồng từ tiền bán vé tham quan vườn rau Trà Quế hằng năm để giúp người dân mua hạt giống, phân bón… Chính quyền cũng lập danh sách các hộ trồng rau thiệt hại do mưa bão để hỗ trợ kinh phí theo nghị định của cấp trên.

Bà Trần Thị Hồng Trang - Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp TP.Hội An cho biết, từ nguồn hỗ trợ sau thiên tai và ngân sách thành phố đã phân bổ 500 triệu đồng cho các địa phương. Qua đó các địa phương đã chủ động mua giống hỗ trợ nông dân sản xuất, gieo trồng. Trung tâm cũng vừa tổ chức tập huấn và triển khai sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố.

Tác giả bài viết: NHƯ QUỲNH

Nguồn tin: QNO