Nông dân Trà Quế – Hội An sản xuất rau Tết

Hằng năm, gần dịp Tết Nguyên đán, nông dân tại thôn Trà Quế - xã Cẩm Hà lại tất bật chuẩn bị các điều kiện để xuống giống vụ rau và hoa Tết để phục vụ thị trường.
Nông dân Trà Quế tỉ mỉ chăm bón rau màu. Ảnh: Mỹ Lệ
Ông Mai Văn Ánh - Nông dân thôn Trà Quế cho biết, năm nay, tình hình sản xuất rau màu của bà con nông dân tại thôn Trà Quế gặp nhiều khó khăn bởi dịch bệnh và thiên tai liên tiếp, nhất là các đợt mưa bão vừa qua đã làm toàn bộ diện tích rau màu bị hư hại nặng nề.
Với tính cần cù, chịu khó lao động và vượt qua trở ngại của dịch bệnh, thiên tai, các nông dân làng rau Trà Quế đã kịp thời khôi phục lại 18 ha diện tích đất màu để chuẩn bị các điều kiện sản xuất rau màu phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp đến.
Vụ rau và hoa Tết này, gia đình ông Ánh sản xuất tổng cộng 1.000 m2, trong đó 700 m2, để trồng tất cả các loại rau, màu, còn 300 m2  để trồng hoa huệ và hoa vạn thọ. Hai loại hoa này khá phổ biến và tiêu thụ nhanh vào mỗi dịp Tết đến.
 “Vừa qua, UBND xã Cẩm Hà cũng đã hỗ trợ hạt giống để bà con sản xuất vụ Đông Xuân năm 2021; các loại rau như rau xà lách, ngò, tần ô, cải… và bà con đã xuống giống gieo sạ để phục vụ trong dịp Tết năm 2021”Ông Ánh nói.
Còn ông Nguyễn Lên - Một bậc cao niên sinh sống và trồng rau tại Trà Quế đã trên 40 năm cho biết, phần lớn diện tích rau, màu trồng trong thời điểm này là: xà lách, rau húng, diếp cá, rau muống, mồng tơi, tần ô… Đây là những loại rau chủ lực, được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết. Với tổng diện tích 650 m2, gia đình ông sản xuất nhiều loại rau để phục vụ thị trường Tết. Cùng với các nông dân thôn Trà Quế, ông cũng được UBND xã Cẩm Hà hỗ trợ các loại giống để gieo trồng.
Ông Lên cho hay: “Năm nay, dịch Covid -19 nên khách đến tham quan tại làng rau cũng ít. Nhưng để phục vụ thị trường ngày Tết, tất cả bà con ở đây vẫn sản xuất rau bình thường và có trồng thêm xu búp để bán. Mấy năm trước bán được lắm.”
Trong quá trình sản xuất rau, khâu chăm bón rất quan trọng. Các hộ nông dân ở đây cho biết, trước đây rong là loại phân xanh chủ yếu và bây giờ có sử dụng thêm phân bò để bón lót nhằm tăng thêm chất dinh dưỡng cho đất, giúp rau màu phát triển, sinh trưởng tốt, cho năng suất cao. 
Với ông Nguyễn Xí, từ sau ngày đất nước giải phóng đến nay, ông đã theo nghề trồng rau để mưu sinh cuộc sống. Ông cho biết toàn bộ diện tích hoa màu vừa qua của gia đình đã hư hại do ảnh hưởng bão lụt. Giờ để phục vụ Tết nguyên đán Tân Sửu, ông tái sản xuất rau màu trên diện tích 500 m2 của mình và hy vọng sẽ thu lợi nhuận đảm bảo cuộc sống trong những ngày tết.Thời gian sản xuất rau màu tương đối ngắn ngày, khoảng 25 ngày là thu hoạch và bán ra thị trường.
Cũng có mặt tại làng rau Trà Quế những ngày này, chúng tôi còn bắt gặp du khách trong nước đến tham quan hoạt động sản xuất rau vụ Tết của nông dân địa phương và trải nghiệm chương trình “Một ngày làm nông dân làng rau”. Thú vị hơn, có một lượng lớn du khách là học sinh các trường học lân cận với Hội An cũng đến tham quan mô hình làm nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái tại đây. Các vị khách đặc biệt này được tạo điều kiện cùng ra đồng vun luống, bón phân, gieo hạt như những người nông dân thật sự và được thưởng thức các món ăn dân dã đặc trưng như tam hữu, mì quảng, nước é...
Hy vọng từ nay đến tết, thời tiết thuận lợi, giá cả đảm bảo để bà con nông dân tại làng rau Trà Quế - Xã Cẩm Hà cũng như nông dân trên địa bàn TP. Hội An sẽ có một vụ rau và hoa Tết được mùa, đón Tết đủ đầy, hạnh phúc.

Tác giả bài viết: Mỹ Lệ

Nguồn tin: HND TP Hội An