Đào giếng dưới lòng sông để lấy nước

Nắng hạn kéo dài khiến nhiều nơi trên địa bàn huyện Bắc Trà My cạn kiệt nguồn nước sinh hoạt. Tại thị trấn Trà My, sông Trường khô cạn đến mức người dân phải đào giếng ngay dưới lòng sông để lấy nước.
Sông trơ đáy, người dân thị trấn Trà My đào giếng ngay dưới lòng sông Trường để lấy nước. Ảnh: TH.B
Nắng nóng đỉnh điểm, trong nhà không còn nước, bà Nguyễn Thị Cảnh (tổ dân phố Đồng Trường, thị trấn Trà My) phải mang thùng đến nhà hàng xóm xin nước. Gánh nước, xin nước, mua nước về sinh hoạt cũng là tình cảnh của hàng trăm hộ ở tổ dân phố này. Người thì bắt ống trên cao chạy dọc theo các đường dây điện, người thì đặt ống thép trên nền đường để đưa nguồn nước về nhà. Nhưng trong mùa khô hạn, lượng nước không đủ để sử dụng trong gia đình.

Hơn 2.000 hộ dân ở thị trấn Bắc Trà My đang thiếu nước sinh hoạt do nguồn nước ngầm cạn kiệt. Hộ khá thì bỏ vài chục triệu đồng để khoan giếng mới, nhưng gặp phải nước phèn cũng đành chịu.

Bờ bãi ven sông Trường, nguồn nước sông cạn dần, nhiều đoạn trơ sỏi đá, cây bụi, lau sậy mọc dày. Tại đoạn sông gần thị trấn, hàng chục hộ dân tìm đào giếng ngay dưới lòng sông để lấy nước. Với những cái giếng nước tương đối sạch, người dân góp tiền mua máy bơm đưa nước về khu dân cư dùng chung. Dọc bờ sông Trường có khoảng 10 cái giếng như thế (cũng có nhiều giếng đào xong bị phèn nặng đành phải bỏ hoang). Tuy nhiên, nguồn nước ngầm ở sông Trường cũng dần cạn kiệt, thiếu nước khiến cuộc sống của người dân đảo lộn. Ông Nguyễn Út, người dân thị trấn Bắc Trà My cho hay: “Thiếu nước, người dân phải đi tìm những nơi có nước, thậm chí phải đi mua nước. Cũng may có mấy cái giếng đào ngoài sông có nước, sạch hay không cũng phải dùng thôi”.

Nằm ở khu vực gần sông Trường, tuy nhiên do địa chất nhiều đá, hầu hết giếng nước tại những khu dân cư trên địa bàn thị trấn Trà My đều hụt nước. Ngay cả trụ sở UBND thị trấn Bắc Trà My và các đơn vị, cơ quan khác đóng trên địa bàn cùng chịu chung cảnh thiếu nước. Ông Phùng Văn Nam - Chủ tịch UBND thị trấn Bắc Trà My nói, để ứng phó với tình trạng thiếu nước, địa phương đã tập trung tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tự khắc phục, đào các loại giếng để phục vụ sinh hoạt. Tuy nhiên, là địa bàn miền núi nên việc đào giếng của bà con rất khó khăn, nguồn nước nằm sâu trong lòng đất. Nhiều hộ đào sâu mấy cũng không có nước nên đành bỏ dở.

Điều đáng nói, cư dân thị trấn Bắc Trà My phải sống chung với cảnh thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô và không có nguồn nước sạch đảm bảo đã hơn 5 năm nay. Ông Phùng Văn Nam đề nghị các ngành chức năng quan tâm sớm xây dựng công trình nước sạch phục vụ bà con sinh sống trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Thái Bình

Nguồn tin: Báo Quảng Nam