Làm phân hữu cơ vi sinh từ nguồn bã thải nấm rơm

Bình Trị là một xã có số hộ nông dân làm nghề nấm rơm nhiều nhất của huyện Thăng Bình, điều này cũng đồng nghĩa với việc phải đối mặt với mỹ quang nông thôn và gây ô nhiễm môi trường từ những bịch thải bã làm nấm rơm bị bỏ đi sau thu hoạch ngày một khó giải quyết. Xuất phát từ thực trạng trên được sự tư vấn, hướng dẫn, chuyển giao KHKT của Hội Nông dân và Trung tâm KTNN huyện, Hội Nông dân xã Bình Trị đã tiến hành khảo sát, vận động xây dựng mô hình “Nhóm hộ nông dân làm phân hữu cơ vi sinh từ nguồn bã thải nấm rơm”.
Mô hình làm phân hữu cơ vi sinh từ bả thải làm nấm rơm
Đây là một mô hình mới đầu tiên trên địa bàn huyện, được hình thành, ra mắt và đi vào hoạt động tại tổ 13, thôn Việt Sơn xã Bình Trị.Tham gia mô hình có 12 thành viên là hội viên nông dân trực tiếp làm nghề nấm rơm tại đây trong nhiều năm qua. Mô hình này bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 4 năm 2021 cho đến nay, thời gian xử lý bã thải để làm phân hữu cơ vi sinh trung bình khoảng 10 ngày với sản phẩm thu được là 5 tấn/mẻ. Hiện nay Hội Nông dân xã Bình Trị đang phối hợp thành lập, ra mắt thêm 02 mô hình như trên cũng tại thôn Việt Sơn.
      Với mô hình này thành công sẽ giúp cho toàn bộ lượng bã thải từ nấm rơm bỏ lãng phí lâu nay trở thành nguồn nguyên liệu đầu vào để làm  phân bón hữu cơ vi sinh phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, vừa giúp giải quyết thực trạng ô nhiễm môi trường và mỹ quang của nông thôn mới hiện nay. Ngoài ra Hội Nông dân huyện sẽ đánh giá hiệu quả kinh tế, xã hội của mô hình này đem lại để giới thiệu, nhân rộng trong thời gian tới tại những địa phương có làm nghề nấm rơm trên địa bàn huyện,  góp phần xây dựng NTM, đô thị văn minh./.

Tác giả bài viết: Vương Thủy

Nguồn tin: HND huyện Thăng Bình